Kênh thông tin hỏi đáp

Hạnh phúc vỡ òa đón con đầu lòng ở tuổi 52

June 17, 2016 8:57 am

Sau 10 năm mải mê đưa ra cách chữa hiếm muộn , cặp vợ chồng chị trần Thị Phúc đón con đầu lòng ở tuổi 52. Chị là một trong nhữngphụ nữ cao tuổi nhất tại VN chữa trị hiện tượng vô sinh thành công.

Lấy nhau đã hơn 10 năm, chừng đó năm những cặp vợ chồng chị è cổ Thị Phúc (53 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội) chạy chữa khắp nơi để kiếm mụn con.

Sau tần số cao sảy thai, những cặp vợ chồng chị đã hai lần ứng dụng thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) tại một bệnh viện Phụ sản lớn tại Hà Nội, trong đó có 1 lần xin trứng, chuyển phôi nhưng vẫn không đậu thai.
vô sinh hiếm muộn , hãn hữu muộn, thụ tinh trong ống nghiệm , IVF, 52 tuổi mang thai

Tìm kiếm cơ hội phong phanh , đầu năm 2015, gia đình chị tiếp diễn tiến hành IVF/ICSI (tiêm trực tiếp tinh trùng vào bào tương của noãn) tại trọng điểm tương trợ sinh sản, bệnh viện Bưu điện Hà Nội và kết quả đã thành công.

Chị hạ sinh con gái tới cuối năm 2015, cho tới hiện tại cháu bé đã gần 6 tháng tuổi.

Theo BS Nguyễn Thị Nhã, Giám đốc trọng tâm tương trợ sinh sản, bệnh viện Bưu điện Hà Nội, cho đến nay , chị Phúc là một trong các trường hợp cao tuổi nhất tại Việt Nam mang thai bằng cách thức thụ tinh ống thử .

“Tuổi càng cao, số lượng người trứng gặp tinh trùng bỗng nhiên càng thấp, IVF lại càng khó chịu hơn, nhưng may mắn đã mỉm cười với cặp vợ chồng chị Phúc. Đây là một trong một số ca chữa hiếm muộn lớn tuổi nhất Việt Nam”, BS Nhã nói.

Theo BS Nhã, tỉ lệ một số gia đình vô sinh hiếm muộn , hãn hữu muộn tại Việt Nam đang càng ngày càng tăng nhiều . Báo cáo mới nhất của Bộ Y tế cho thấy hiện có 7,7% gia đình bị hiếm muộn nhưng hiểu biết còn vô cùng giảm thiểu .

Nhiều cặp lấy nhau 3-4 năm không có thai mới khởi đầu đi khám, trong lúc nếu như vợ chồng dưới 30 tuổi sinh hoạt tình dục thường ngày không có phương pháp tránh thai mà 6 tháng vẫn chưa mang giọt máu đã được coi là hiếm muộn.

BS Nhã cho hay , với một số tiến bộ trong chữa hiếm muộn và kĩ thuật hỗ trợ sinh sản, có số người đưa ra cách chữa hiếm muộn hiện nay đã lên vào 50-60% thông qua một vài biện pháp IVF/ICSI, PESA/ICSI… Điều quan trọng là một vài cặp vợ chồng nhận thức sớm để có thể can thiệp ngay lập tức .

TS Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc trọng tâm hỗ trợ sinh sản và công nghệ mô ghép, bệnh viện Đại học Y giải thích thêm, phụ nữ tuổi càng cao càng khó chịu kích thích nang trứng, hoặc trứng kích thích được cũng có chất lượng không tốt .

“Các chuyên gia đã có nghiên cứu với chị em trên 40 tuổi thì 90% phôi tạo ra trong khoảng trứng của một vài phụ này có kì dị thể nhiễm sắc , chẳng thể trở thành con được”, TS Hà thông tin .

Theo TS Hà, số liệu Báo cáo tại một số trung tâm tương trợ sinh sản trên toàn cầu cho thấy , với tỉ lệ trên 40 tuổi, nguy cơ giữ thai sau làm thụ tinh ống nghiệm chỉ đạt 50%. Càng cao tuổi, tỉ lệ này càng thấp.

Tại trung tâm từng làm thụ tinh ống thử thành công cho một phái đẹp 49 tuổi nhưng chỉ mang thai được 2 tháng rồi sảy do tuổi càng cao, nguy cơ sảy thai, thai chết lưu càng lớn vì nội tiết kém.

Bài viết liên quan