Kênh thông tin hỏi đáp

Hai điều bí ẩn có trong iOS 10

June 16, 2016 9:20 am

Trong phiên bản iOS 10 beta, Apple mang đến cho người sử dụng hai tính năng mới, bao gồm gỡ bỏ ứng dụng và cảnh báo khi bạn cài đặt một ứng dụng 32 bit, theo Neowin.

remove_apps_story_exnj

Không hoàn toàn gỡ bỏ ứng dụng mặc định
Khi Apple phát hành iOS 10 vào cuối năm nay, bạn có thể loại bỏ các ứng dụng mặc định từ màn hình Home của thiết bị. Tuy nhiên, có một điều là hệ điều hành sẽ không cho phép bạn thực sự xóa tất cả các ứng dụng.
Apple cho gỡ bỏ ứng dụng mặc định, nhưng không phải là “hoàn toàn”
Điều này được phát hiện thông qua phiên bản iOS 10 beta mà Apple cung cấp cho mọi người ngay sau buổi giới thiệu. Sau khi loại bỏ ứng dụng, bạn có thể lấy lại ứng dụng đó thông qua App Store, nhưng bạn sẽ nhận thấy rằng chợ ứng dụng không có dấu hiệu được tải về bất cứ điều gì.

Thông tin này đã được xác nhận bởi Craig Federighi – Phó chủ tịch mảng phần mềm của Apple – trên kênh podcast Talk Show của John Gruber. Phó chủ tịch cấp cao của Apple nói rằng những chương trình đã gỡ bỏ khỏi thiết bị cần phải ở lại như là “một phần của hệ điều hành”.

Đây là một tin không hoàn toàn ngạc nhiên. iOS không phải là một nền tảng hệ điều hành được thiết kế theo dạng “mô-đun”, hiểu một cách đơn giản là mọi người không thể tháo rời bằng cách loại bỏ ứng dụng.
Đã hơn một năm kể từ khi Apple yêu cầu các ứng dụng được cập nhật hỗ trợ môi trường 64 bit, vẫn còn một số ít ứng dụng vẫn làm việc trên môi trường 32 bit.
Vì vậy, để giúp mọi người phát hiện một ứng dụng không tuân thủ quy tắc của hãng, hay cụ thể hơn là một ứng dụng 32 bit không được cập nhật kể từ trước ngày 1.6.2015, Apple sẽ phát một cảnh báo đến mọi người.

Thông báo đối với một ứng dụng đang chạy trên môi trường 32 bit của iOS 10
Cụ thể hơn, trong iOS 10 beta, khi mở một ứng dụng 32 bit, bạn sẽ thấy một cảnh báo nói rằng ứng dụng không được tối ưu hóa cho iOS 10 khi nó không được cập nhật lên 64 bit, có thể gây ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của hệ thống.

Rõ ràng với những ngôn từ mạnh mẽ, Apple muốn cho mọi người biết rằng một ứng dụng 32 bit có thể sẽ làm việc chậm hơn so với ứng dụng 64 bit. Và tuyên bố cũng có ý nghĩa rằng các ứng dụng 32 bit có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống ngay cả khi ứng dụng đó không được sử dụng.

Có lẽ tin nhắn chỉ hiển thị trên thiết bị iOS 10 64 bit, nghĩa là ngoại trừ những thiết bị iPhone 5, 5C và iPad thế hệ thứ 4. Tất nhiên, vì đó mới chỉ là phiên bản iOS 10 beta nên mọi thứ có thể thay đổi khi bản chính thức được phát hành vào mùa thu năm nay.

Bài viết liên quan