Kênh thông tin hỏi đáp

Gút ngày càng tấn công người trẻ

February 23, 2017 4:36 am

Cùng với tiểu đường, mỡ máu, gút đã trở thành căn bệnh mãn tính cực đáng sợ với người trẻ hiện nay.

Bệnh gút (thống phong) là một bệnh khớp do rối loạn chuyển hóa purin gây tăng axit uric trong máu. Đây là một dạng viêm khớp được đặc trưng bởi cơn đau khớp dữ dội và đột ngột, kèm theo đó là sưng đỏ khớp. Sự nguy hiểm của căn bệnh này thể hiện qua 1 loạt con số ‘biết nói’.

Bệnh Gút: Trẻ không tha
Nói ‘tha’ cũng khó vì có quá nhiều yếu tố gây bệnh nhãn tiền chực chờ hàng ngày. Mà người trẻ thì không thoát khỏi cám dỗ đó. Lối sinh hoạt thoải mái thái quá trong ăn uống và thiếu ý thức giữ gìn sức khỏe đã dẫn tới Gút.

Nghiện đồ ăn giàu đạm.
Khi ăn những thực phẩm như hải sản, nội tạng, thịt bò, nấm… cũng đồng nghĩa là bạn đang tạo điều kiện cho cơn gút cấp có cơ hội bùng phát

Uống rượu bia nhiều.
Rượu là một trong những nguyên nhân tồi tệ nhất dẫn tới gút ở nam giới. Uống 2-4 cốc bia mỗi ngày thường xuyên làm tăng nguy cơ bị gút tấn công lên 75%

Thích nội tạng động vật.
Không ăn các thức ăn chứa nhiều purine như: phủ tạng động vật: tim, gan, thận, lá lách, óc…, hột vịt, gà lộn, trứng cá, cá trích, cá đối, cá mòi. Không ăn mỡ động vật, không ăn đường.

Ăn nhiều đậu phụ.
Việc này làm cho cơ thể sản xuất nhiều chất đạm hơn, tăng gánh nặng cho thận, khiến chức năng thận suy giảm…

Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân gây Gút.
1/3 người bệnh Gút có người thân mắc bệnh.Gút kéo theo hàng loạt bệnh khác

Viêm khớp. Lý do là sự nhầm lẫn gút với viêm khớp nhiễm khuẩn, dẫn đến điều trị bằng nhiều loại kháng sinh khác nhau khiến người bệnh có nguy cơ bị dị ứng thuốc kháng sinh, thậm chí gây tử vong. Bệnh gút cũng dễ nhầm lẫn với viêm khớp dạng thấp, dẫn tới điều trị sai, gây biến chứng lao, loãng xương, gãy xương, đái tháo đường, tăng huyết áp.
Do đó việc nhận biết dấu hiệu viêm khớp, thoái hóa khớp, bệnh gút là rất quan trọng.

Tổn thương thận.
Nguyên nhân xảy ra là do nồng độ axit uric trong máu tăng cao và được đào thải qua đường nước tiểu. Đây là điều kiện thuận lợi để muối urat lắng đọng tại hệ tiết niệu, gây sỏi thận. Chính những tổn thương này là lý do khiến bệnh nhân gút dễ mắc suy thận.

Bài viết liên quan