Kênh thông tin hỏi đáp

Mê ăn gỏi cá, coi chừng rước sán vào người

February 18, 2017 9:38 am

Sán lá gan nhỏ có khả năng khiến người mắc bệnh thấy đau vùng gan, tiêu chảy hoặc táo bón, toàn thân phát ban, nổi mẩn kèm thiếu máu, vàng da, viêm gan cổ trướng…

điều tra gần đây của Bộ Y tế cho hay nhiều người ở khu vực phía Bắc bị bệnh sán lá gan nhỏ, trong lúc khu vực phía Nam rất thảng hoặc bị bệnh này. Đây là tin tức được BS Đinh Nguyễn Huy Mẫn, Trưởng khoa Xét nghiệm BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM, cho thấy . Theo BS Mẫn, ăn gỏi cá sống hoặc cá nấu chưa chín kỹ là lý do chính dẫn đến bệnh sán lá gan nhỏ. Sán này có trong các loại cá đồng như chép, rô, trôi, mè, diếc… “khi ăn đồ ăn có chứa ấu trùng sán lá gan nhỏ (đang ở giai đoạn có thể gây nhiễm), ấu trùng sẽ theo dưỡng chất xuống dạ dày và tá tràng. Sau đấy , ấu trùng chui lên đường mật và khu trú tại một số nhánh dẫn mật trong gan. Vài tháng sau ấu trùng phát triển thành sán lá gan nhỏ trưởng thành và có khả năng tồn tại trong gan trong khoảng 20 năm tới 25 năm” – BS Mẫn nhắc .

lúc đã đến được thân thể người, trứng của sán lá gan nhỏ được tạo ra và theo đường dẫn mật đi xuống ruột, sau đó được thải ra môi trường theo phân. một số loài ốc ăn trứng này và trứng phát triển thành ấu trùng đuôi (vĩ trùng), sau đấy nó rời khỏi ốc tìm vào một số loài cá nước ngọt, cá đồng nhắc trên để có thể trở thành nang ấu trùng nằm trong một vài thớ thịt cá. “Điều này lý giải tại sao những người có thói quen ăn cá sống (gỏi cá) hoặc cá nấu chưa chín rất dễ bị bệnh sán lá gan nhỏ” – BS Mẫn giải thích .

Cũng theo BS Mẫn, sán lá gan nhỏ ký sinh ở các ống mật nhỏ trong gan. lúc có quá nhiều sán, chúng phá hủy nhu mô gan và ký sinh ở tổ chức gan. Sán này thường bám chặt đến ống mật và sống bằng phương pháp thẩm thấu các chất thực phẩm từ dịch mật của vật chủ. Do sán bám chặt vào ống mật nhằm mục đích là hút đồ ăn nên lâu dần gan sẽ bị xơ hóa lan tỏa và thoái hóa mỡ. Độc tố do sán tiết ra có thể gây dị ứng, thiếu máu.

“Trong vấn đề nhiễm sán lá gan nhỏ với số lượng ít thì không có dấu hiệu đặc biệt . tuy nhiên , ví như nhiễm sán lá gan nhỏ với số lượng nhiều thì bệnh nhân có một vài triệu chứng chán ăn, đau vùng gan, đi tả hoặc táo bón… kế bên ấy , toàn thân người mắc bệnh có lẽ sẽ phát ban, nổi mẩn. Trong trường hợp nặng bệnh nhân đau vùng gan nhiều hơn kèm thiếu máu, vàng da, viêm gan cổ trướng” – BS Mẫn nói .

Bài viết liên quan