Kênh thông tin hỏi đáp

Đúng – sai với dung dịch vệ sinh phụ nữ

April 12, 2017 2:07 am

Chị em đã thực sự biết cách sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ chưa?

Dung dịch vệ sinh phụ nữ bán phổ biến từ nhà thuốc đến chợ, siêu thị. Thế nhưng dùng chúng vô tội vạ không hề có lợi. TS. BS Huỳnh Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ sẽ giải đáp giúp bạn một số thắc mắc xung quanh loại dung dịch này.

1. Quan niệm: Nước rửa phụ khoa có thể dùng bất cứ lúc nào, chẳng hạn sau khi tiểu tiện, hoặc những lúc tắm rửa để vùng kín sạch sẽ và không bốc mùi khó chịu.

Thực tế: Sai

Việc dùng nước rửa phụ khoa nhiều quá không hề tốt. Vùng kín của phụ nữ có cơ chế bảo vệ tự nhiên. Nội tiết tố estrogen làm âm đạo tiết ra chất glycogen.

Chất này được vi khuẩn Doderlin có trong âm đạo biến thành a-xít lactic. Nhờ đó, môi trường âm đạo duy trì được tính chất pH hơn a-xít. Môi trường này giúp giết những vi khuẩn bất lợi và bảo vệ vùng kín không viêm nhiễm.

Khi sử dụng thường xuyên dung dịch vệ sinh phụ nữ có thể làm xáo trộn môi trường tự nhiên của âm đạo. Bởi nước rửa phụ khoa đều chứa chất sát trùng, giết chết luôn cả vi khuẩn có lợi (Doderlin), khiến không tổng hợp được a-xít lactic, và do đó vùng kín dễ viêm nhiễm hơn.

Một nguyên tắc để tránh viêm nhiễm vùng kín chính là hãy để vùng này luôn được khô thoáng. Ngoài ra, nếu rửa vùng kín thường xuyên quá, sẽ tạo một môi trường ẩm ướt, dễ gây viêm nhiễm hơn. Vì vậy, dùng nước rửa phụ khoa tuy tạo cho “cô bé” một vẻ bề ngoài sạch sẽ nhưng có thể bên trong đang xuất hiện mầm mống viêm nhiễm.

2. Quan niệm: Nước sạch có thể thay thế dung dịch vệ sinh phụ nữ

Thực tế: Đúng

Có nhiều chị em phụ nữ quá lạm dụng nước rửa phụ khoa, dùng liên tục suốt ngày. Tuy nhiên, không nhất thiết phải như vậy. Mỗi ngày, chỉ cần rửa dung dịch này một lần là đủ.

Nước đã đủ làm sạch mà không làm thay đổi môi trường vùng kín. Thậm chí, sau khi đi vệ sinh, chị em chỉ cần dùng giấy lau khô. Nếu vẫn chưa an tâm, chúng ta mới rửa bằng nước sạch và sau đó cũng lau lại thật khô là đủ.

Bài viết liên quan