Kênh thông tin hỏi đáp

Độ an toàn của phương pháp phá thai bằng thuốc

October 27, 2015 3:40 am

Phá thai bằng thuốc là một trong những phương pháp phá thai an toàn được nhiều chị em phụ nữ mang thai ngoài ý muốn tin tưởng và sử dụng. Theo các bác sĩ chuyên khoa, độ an toàn của phương pháp phá thai bằng thuốc là rất cao, hiệu quả có thể đạt tới 96 – 99%.

Độ an toàn của phương pháp phá thai bằng thuốc

Độ an toàn của phương pháp phá thai bằng thuốc

Các bác sĩ Sản – Phụ khoa, Phòng khám đa khoa quốc tế HCM cho biết, phá thai bằng thuốc hay còn gọi là phá thai nội khoa đã được Bộ Y tế đưa vào “chuẩn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản” với những quy định nghiêm ngặt. Cụ thể: chỉ áp dụng cho thai dưới 49 ngày ở tuyến huyện, dưới 56 ngày tuyến tỉnh và dưới 63 ngày tuyến trung ương; và nhất thiết phải uống thuốc dưới sự hướng dẫn, giám sát chặt chẽ của bác sĩ ngay từ bệnh viện.

Ưu điểm của phương pháp phá thai bằng thuốc là không phải can thiệp dụng cụ y tế vào buồng tử cung. Do vậy, ít dẫn đến các tai biến như: nhiễm trùng, chảy máu tử cung, thủng tử cung, biến chứng vô sinh về sau… Cũng ít gây ảnh hưởng đến tâm lý chị em phụ nữ; tính an toàn cao, tiện lợi, dễ sử dụng, kín đáo.

Mặc dù phương pháp phá thai bằng thuốc có độ an toàn cao nhưng chị em phụ nữ nên lưu ý rằng, nó chỉ thực sự an toàn khi được thực hiện bởi người cung cấp dịch vụ là các cán bộ y tế đã được đào tạo và có đủ kỹ năng thực hiện phương pháp phá thai. Sở dĩ phải nhấn mạnh vấn đề này là do, có rất nhiều chị em đã tự ý mua thuốc phá thai về uống, gây ra một số hậu quả như: nhau thai ra không hết, băng huyết, nhiễm trùng, mất máu, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra, thuốc phá thai chỉ được dùng khi và chỉ khi có đủ các chỉ định và điều kiện cần thiết đảm bảo hiệu quả và an toàn cho việc dùng thuốc. Đối với những người mắc bệnh tim, bệnh thận, rối loạn đông máu, thiếu máu, đang cho con bú,… thì không được áp dụng phương pháp này.

Cuối cùng là để phương pháp này có hiệu quả, an toàn cao, chị em nên đặc biệt chú ý tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng, đảm bảo. Tại TP.HCM, chị em có thể đến Phòng khám đa khoa quốc tế HCM (221, Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1) để được các bác sĩ chuyên khoa trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm để thực hiện phương pháp phá thai an toàn bằng thuốc

Bài viết liên quan