Kênh thông tin hỏi đáp

Điện thoại không nên có trong phòng ngủ

February 22, 2017 4:30 am

Điện thoại smartphone hoàn toàn không lành mạnh đối với sức khỏe khi bạn luôn để điện thoại bên cạnh khi đi ngủ…

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature do tiến sĩ Charles A. Czeisler, trường y Harvard cho biết, ánh sáng màu xanh nhân tạo phát ra từ các thiết bị điện tử như điện thoại di động, điện thoại smartphone và máy tính bảng gây kích hoạt tế bào thần kinh, kích động não, ngăn cản cảm giác buồn ngủ của cơ thể.

Điều đặc biệt, nếu bạn luôn để các thiết bị đó trong phòng ngủ thì không những ảnh hưởng đến cảm giác buồn ngủ mà nó còn ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ bởi nó làm gián đoạn việc sản xuất melatonin- hoóc-môn điều hành đồng hồ sinh học của cơ thể.

Dưới đây là 7 hữu ích mà việc di chuyển các thiết bị điện tử ra khỏi giường ngủ, đặc biệt là vào ban đêm mang lại giúp bạn có giấc ngủ ngon, sâu hơn.

Ghi nhớ tốt
Nếu gặp tình trạng khó ngủ, bạn nên chọn đọc một cuốn sách thay vì sử dụng điện thoại. Bởi đèn đọc sách không phát ra ánh sáng màu xanh gây kích thích như một màn hình kỹ thuật số. Ngoài ra, đọc sách còn giúp bạn thư giãn vì chữ viết trong sách mang một thông tin duy nhất chứ không phải là các thông báo đầy kích thích như trên điện thoại.
Điều quan trọng là một nghiên cứu từ Đại học Notre Dame cho biết: Bộ nhớ của chúng ta ghi nhớ tốt nhất là khi thông tin đọc được trước khi đi ngủ.

Dành thời gian quan tâm nửa kia của mình
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc duy trì thiết bị điện tử trên giường ngủ là một trong những thủ phạm chính phá hoại đời sống tình dục của cặp vợ chồng.
Công nghệ đang ảnh hưởng đến cuộc sống thực của bạn nhất là trong đời sống vợ chồng. Do vậy, cách tốt nhất là nên để điện thoại ra khỏi phòng ngủ để tránh làm gián đoạn cảm xúc thăng hoa của bạn.

Giảm tiếp xúc với bức xạ
Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, điện thoại di động phát ra một dạng bức xạ điện từ không ion hóa có thể được hấp thụ bởi các mô cơ thể khi nằm gần điện thoại.
Trong khi đó các nghiên cứu của cơ quan nghiên cứu quốc tế về Ung thư phát hiện ra rằng dạng bức xạ điện từ của điện thoại có thể gây ung thư. Cho nên tốt nhất là tránh xa điện thoại khi ngủ để giảm nguy cơ ung thư.

Tạo không gian riêng
Thế giới công nghệ khiến bạn chìm đắm trong giây phút hiện tại đang có mà quên đi tất cả những gì đang xảy ra.
Cho nên, ngay từ lúc này hãy học cách nói không với việc sử dụng thiết bị điện tử liên tục nhất là đêm khuya để tạo không gian riêng cho mình suy nghĩ về tất cả mọi thứ đang xoay quanh cuộc sống của chính mình.

Ngủ ngon và ngủ nhiều hơn
Có các thiết bị điện tử bên cạnh mỗi đêm khiến bạn mất tập trung, gây mệt mỏi, khó ngủ. Do vậy, cần cách li với các thiết bị điện tử ít nhất 30 phút – 1 giờ trước khi tắt đèn đi ngủ giúp não bộ có cơ hội thư giãn để cơ thể đi vào giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Tạo cảm giác thư giãn
Việc để điện thoại trên người hoặc gần cơ thể có thể gây căng thẳng bởi nó thường xuyên cập nhật trạng thái qua cuộc gọi, tin nhắn, facebook, email… Do vậy, việc để điện thoại ra khỏi phòng ngủ khi đi ngủ là hoàn toàn cần thiết sẽ giúp cơ thể được thư giãn mà không phải lo lắng bởi những lời thông báo đầy áp lực.

Bài viết liên quan