Kênh thông tin hỏi đáp

Đấng mày râu dậy thì liên quan tới sức khỏe sinh sản

July 2, 2016 9:55 am

Thời gian dậy thì sớm hay muộn ở nam giới cũng có lẽ sẽ dấu chỉ liên quan tới sức khỏe nói chung, đặc thù là sức khỏe tình dục và sinh sản lúc trưởng thành.

 

Đây là kết quả thăm dò của những nhà khoa học Đan Mạch tại Bệnh viện Rigshospitalet ở Copenhagen, mới được ban bố trên tờ Human Reproduction.
Nhóm nghiên cứu đã khảo sát dữ liệu y tế của 1.068 tuổi teen 19 tuổi, vốn được xem xét để có thể vận dụng quân dịch . một vài bạn trẻ này được đề nghị cung cấp thông tin chi tiết về thời kỳ phát triển dậy thì như những thay đổi dậy thì xảy ra sớm, song song hay muộn hơn so với bạn cùng trang lứa cũng như cung cấp chiếc máu và tinh dịch để xét nghiệm. Kết quả cho hay thiếu niên bắt đầu dậy thì quá sớm hay quá muộn thường có chất lượng tinh khí kém và tinh hoàn nhỏ hơn lúc lên 19 tuổi cũng như dễ bị béo phì và đái tháo đường khi trưởng thành. phái mạnh dậy thì sớm thường có vóc dáng thấp, tỉ lệ phơi nhiễm khói thuốc lá trong khoảng bụng mẹ cao, đồng thời có tỉ lệ hút thuốc lá lúc trưởng thành cao. Mặt khác, người dậy thì sớm thường có có số người mắc bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục cao hơn so đối với những người phát triển dậy thì bình thường . Dậy thì muộn thường liên quan vào bệnh về tâm lý, chứng béo phì và bệnh tim mạch.

Khởi đầu dậy thì là thời kỳ chuyển tiếp trong khoảng trẻ thơ đến trưởng thành và là thời gian đạt được nguy cơ sinh sản. Tuổi khởi đầu dậy thì đổi thay từ trong khoảng 9 đến 14 và tùy thuộc đến biến dị di truyền cá nhân , lối sống và một vài đặc tính về môi trường.

Bài viết liên quan