Kênh thông tin hỏi đáp

Dân công sở ‘rước bệnh’ mà không biết

November 13, 2016 9:02 am

Dân công sở có những thói quen không tốt, nếu không thay đổi có thể sẽ dẫn đến mắc hàng loạt bệnh.

Một ngày của dân công sở
Thùy Phụng (22 tuổi, TP.HCM), nhân viên một công ty du lịch ở Q.1, cho biết một ngày làm việc của cô bắt đầu từ 8 giờ 30. “Có ngày đi làm sớm thì ghé ăn sáng, có khi lười thì nhịn đói. Đến trưa 12 giờ nghỉ, nếu siêng thì đi ăn với đồng nghiệp, nhưng cũng có lúc chẳng ăn uống gì, hoặc ăn tạm trái cây, cái bánh. Rồi mải miết làm việc đến chiều về”, Phụng kể và cho hay nhiều đồng nghiệp (cả nam lẫn nữ) cũng có “thời gian biểu” tương tự.

van-phong_kgxg

Tuấn Hòa, nhân viên một ngân hàng ở Q.4, thì kể ngày đi làm không mấy quan tâm đến chuyện ăn uống, ngủ nghỉ, bỏ bữa là bình thường. “Hết giờ làm, chủ yếu về nhà, đọc sách, tán gẫu với bạn bè trên mạng hoặc nghỉ ngơi. Hay có khi hẹn hò bạn bè cà phê”, Hòa cho biết thêm và thừa nhận “chẳng bao giờ tập thể dục thể thao”.
Tâm sự của Hòa, Phụng cũng là “tình hình chung” của dân công sở hiện nay. Khi chúng tôi làm một khảo sát nhỏ với 10 người trẻ, đang làm việc ở nhiều công ty khác nhau, thật bất ngờ khi hầu hết họ cho biết bữa ăn sáng “khi có khi không”, giờ ăn trưa không cố định, thậm chí bỏ, và hầu hết đều ít vận động, luyện tập thể dục thể thao.
“Đặc thù của dân công sở là vậy rồi, đi làm thì ngồi nhiều, chú tâm vào công việc, rất khó để có được bữa ăn đúng giờ. Rồi khi công việc cần giải quyết nhiều thì phải thức làm cho xong nên thiếu ngủ thường xuyên. Đâu còn thời gian mà nghĩ đến việc chơi thể thao”, Văn Quý, nhân viên công ty lĩnh vực bất động sản ở Q.Bình Thạnh, nói.
Cơ thể thiếu hoạt động thể lực

Theo tiến sĩ – bác sĩ Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng tiết chế Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM, việc nhiều bạn trẻ ăn uống không đúng bữa, bỏ ăn, ăn không đầy đủ chất là thực tế đã và đang diễn ra. Họ không biết rằng những thói quen ấy sẽ khiến cơ thể rước nhiều bệnh, gây nhiều hệ lụy đến sức khỏe.
“Cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng dẫn đến mệt mỏi, hoạt động thể chất và trí óc kém. Bữa ăn bị bỏ có khả năng bị bù bằng thực phẩm “rác”, nhiều calo. Bỏ bữa có thể giúp giảm cân trong ngắn hạn, nhưng sau đó dẫn đến béo bụng do khối lượng cơ thể giảm là do giảm cơ chứ không phải giảm mỡ. Và cũng chính việc bỏ bữa sẽ làm tăng nguy cơ đái tháo đường type 2, tăng huyết áp”, ông Niên cho biết.

Muốn làm việc hiệu quả phải đọc 9 điều này!
Những người làm việc hiệu quả thường hành động có mục đích và tận dụng tối đa từng phút mỗi ngày. Cố gắng thực hiện những thói quen dưới đây của họ sẽ giúp bạn nâng cao năng suất làm việc.

Nói về tình trạng nhiều dân công sở, đặc biệt là người trẻ, viện cớ “do đặc thù công việc” nên không có thời gian vận động, chơi thể dục thể thao, bắt buộc phải ngồi nhiều ở văn phòng, ông Niên cho rằng những thói quen này sẽ khiến cơ thể thiếu hoạt động thể lực. “Đây được xác định là yếu tố nguy cơ hàng thứ 4 của tử vong chung. Thiếu hoạt động thể lực là nguyên nhân chính gây 21 – 25% ung thư vú, đại tràng, 27% đái tháo đường và khoảng 30% gánh nặng của bệnh tim thiếu máu cục bộ”, ông Niên nói.

Vũ Quỳnh, nhân viên tổ chức sự kiện, cho biết dù hằng ngày phải đi làm từ 8 giờ đến tận 23 giờ, nhưng vẫn dành thời gian cho việc ăn uống đúng bữa. “Có thể tranh thủ những giờ nghỉ để chợp mắt hoặc xoa mắt sau một thời gian dài nhìn vào màn hình máy vi tính, qua đó giúp mắt đỡ bị khô, rối loạn. Nữ nhân viên công sở làm việc ở máy lạnh nhiều thì có thể sử dụng kem dưỡng ẩm cũng như uống nhiều nước cho đỡ khô da”, Vũ Quỳnh chia sẻ kinh nghiệm.

Còn Quốc Bảo, chuyên mảng công nghệ thông tin của một công ty phần mềm, cho biết vì những thói quen không tốt mà bản thân từng gặp nhiều bệnh, nhất là đau bao tử và nhức xương khớp. Bảo chia sẻ: “Nếu không có thời gian chơi thể thao, thể dục thì có thể huơ tay huơ chân, hoặc đi lại trong khuôn viên công ty, cũng như có thể dậy sớm hơn và dành ít thời gian tập luyện thể dục. Dù bận cỡ nào thì cũng nên chú trọng đến những bữa ăn. Và dù căng thẳng đi chăng nữa, cũng đừng lạm dụng thuốc lá, cà phê, vì chúng rất hại sức khỏe, làm đau bao tử. Đặc biệt, sau giờ làm đã mệt mỏi mà còn tìm đến bia rượu nhậu nhẹt thì rất dễ bệnh”.

Theo bác sĩ Niên, cần tranh thủ thời gian để hoạt động thể lực thường xuyên và đầy đủ. Qua đó làm giảm nguy cơ tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ, đái tháo đường, ung thư vú, đại tràng, trầm cảm, nguy cơ té ngã. Bên cạnh đó, có thể giúp tăng sức khỏe và chức năng xương…

Bài viết liên quan