Kênh thông tin hỏi đáp

Cuộc chiến nội bộ Trung Quốc về Biển Đông

June 24, 2016 9:31 am

Nội bộ Trung Quốc cũng không có ý kiến nhất quán về tham vọng của nước này trong vấn đề Biển Đông. Trong nội bộ Trung Quốc đang có một số tranh biện hậu quả đáng tiếc quan điểm trái chiều trong biện pháp tiếp cận vấn đề Biển Đông. bởi thế , Foreign Policy ngày 23.6 chỉ ra rằng bản thân Trung Quốc cũng không hiểu ràng về tham vọng của mình trên Biển Đông.

Giới lãnh đạo Trung Quốc từ chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Ngoại trưởng Vương Nghị đều ngang nhiên tuyên bố những đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép ở Biển Đông là thuộc chủ quyền của nước này. vì thế , Trung Quốc có quyền đeo đuổi giải pháp bảo vệ chủ quyền, khai triển quân sự trên đảo cho mục đích phòng thủ . Điều này rõ ràng chỉ là cách biện minh của giới chức Bắc Kinh và đương nhiên không thuyết phục.

Theo Foreign Policy, một số nhà phân tách Trung Quốc đang phải chịu sức ép đề nghị ngả theo ý kiến của chính phủ hệ quả đáng tiếc ý kiến trái chiều hi hữu khi được công khai. Điều này có thể giảng giải vì sao toàn cầu bên ngoài thường không nắm được một số cuộc tranh cãi đó . Trên thực tiễn , để có thể nắm được đường hướng chính sách của Trung Quốc thì rất cần hiểu được cuộc tranh cãi nội bộ này. Chuyên san này phân tích 3 trường phái quan niệm khác nhau trong giới phân tích cũng như hoạch định chính sách của Trung Quốc.
trường phái hiện thực

Một số học giả theo môn phái này tin rằng chính sách trên Biển Đông bây giờ của Bắc Kinh là thích hợp và không cần thay đổi . Họ nhận thức được một vài cái giá phải trả về mặt tăm tiếng và ngoại giao nhưng có xu thế “chẳng chú ý ” sự mất mát đó bởi họ coi trọng sức mạnh và năng lực vật chất của Trung Quốc hơn tăm tiếng của nước này ở nước ngoài.

Với một số học giả này, sức mạnh là yếu tố quyết định. cho nên , họ cho rằng thời gian đang đứng về phía Trung Quốc khi nước này duy trì càng lâu sự trỗi dậy của mình. Theo ý kiến của một số học giả theo chủ nghĩa hiện thực, họ đang bảo vệ ích lợi đất nước Trung Quốc bằng phương pháp củng cố sự hiện diện của nước này ở Biển Đông. bên cạnh đó , những người này lại không đưa ra được đường hướng nào nhằm mục đích là làm tại một vài đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng phạm pháp , Họ không chắc liệu Trung Quốc có nên tiếp diễn quân sự hóa trên những đảo hay không và chỉ cần những thiết bị phòng vệ là đủ.

Trên thưc tế, môn phái hiện thực đang là đội ngũ cán bộ bác sỹ áp đảo trong cuộc bàn cãi này và có vai trò lớn trong việc thúc đẩy hoạch định chính sách về Biển Đông. Nhà nghiên cứu David Shambaugh trong tác phẩm “đối phó với một Trung Quốc đầy tranh chấp ” cũng từng khẳng định môn phái này hiện diện đông đảo trong quân đội, một số trường đại học và một vài viện nghiên cứu giải đáp chính sách của Trung Quốc.

Trường phái cứng rắn
Luồng quan điểm thứ hai là số người theo môn phái cứng rắn . có số người này cho rằng Trung Quốc không một số tăng cường hiện diện tại 7 đảo nhân tạo trái phép mà nước này ngang nhiên bồi đắp tại quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam mà còn phải tiếp diễn mở rộng lãnh thổ , quân sự ở Biển Đông.

Cụ thể, sự bành trướng này bao gồm cải tạo những đảo thành căn cứ quân sự, nỗ lực kiểm soát thêm lãnh thổ ở Biển Đông hoặc bằng một cách nào đó , có thể biến “đường 9 đoạn” phạm pháp thành vùng tinh quái giới cương vực , chiếm gần hết Biển Đông.

Một số học giả theo trường phái này không để ý vào phản ứng của cộng đồng quốc tế mà chỉ hội tụ tối đa hóa lợi ích của Trung Quốc. Và yêu sách “đường 9 đoạn” của Trung Quốc ngày nay được giới truyền thông Trung Quốc tung hô là minh chứng cho trường phái này. ngoài ra , theo Foreign Policy, trường phái này không chiếm phần nhiều trong việc đưa ra quyết định chung cục .

Số người theo trường phái này thường là giới chức tư pháp hoặc quân sự và họ ủng hộ chính sách không nhân nhượng này để có thể chuyên dụng cho một vài lợi ích quan liêu trong nội bộ ban ngành đó . dù vậy , một bộ phận dân thường Trung Quốc cũng có ý kiến này nhưng rất nhiều nông cạn và không hiểu nhiều về tình hình Biển Đông.

mặc dù không chiếm đa số nhưng giới lãnh đạo Trung Quốc cũng không thể bỏ qua môn phái này vì đây là số lượng người có khả năng tận dụng trong chiêu bài “chủ nghĩa dân tộc” của Trung Quốc.
Trường phái ôn hòa
Tỉ lệ theo môn phái này cho rằng Trung Quốc đã đến lúc phải làm rõ chính sách của mình về mục đích của Bắc Kinh trên Biển Đông. môn phái ôn hòa nhận ra rằng tham vọng gần đây của Bắc Kinh với một vài yêu sách chủ quyền của mình đã khiến toàn cầu lo ngại và không còn tin tưởng . Họ chỉ trích và đổ lỗi cho chính phủ vì đã không có kế hoạch chiến lược thuyết phục cũng như truyền thông có hiệu quả với toàn cầu .

Họ cho rằng, việc chính phủ không cân đề cập kỹ trước một số quyết định chiến lược lớn như vun đắp đảo nhân tạo thực thụ đã làm tổn hại cho chính ích lợi của Bắc Kinh. Bằng việc bỏ qua cố gắng hợp pháp hóa các hòn đảo của chính phủ Trung Quốc, những người này đứng về phía một vài nghi ngại của cộng đồng quốc tế hơn là ủng hộ những hành động của Bắc Kinh.

Trung Quốc thời gian qua đã đẩy mạnh quân sự hóa trên Biển Đông, trong hình là chống chọi cơ J-11, loại được Trung Quốc khai triển đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam Reuters
có số người này lập luận rằng Trung Quốc cần dần làm rõ “đường 9 đoạn”. Duy trì trạng thái lập lờ chỉ càng làm cho tấm bản đồ này trở thành một gánh nặng lịch sử và một vật cản không cần thiết trên con đường đạt tới ký hợp đồng ngoại giao. Theo họ, việc cố biến tấm bản đồ này thành bằng cớ chủ quyền chỉ càng khiến cho Bắc Kinh trở nên mâu thuẫn với những nước Đông Nam Á và cả Mỹ. Họ cho rằng giả dụ Bắc Kinh tiếp tục đi con đường này thì sẽ phải đối mặt với mối hiểm nguy tiềm ẩn trong việc mở rộng chiến lược.
những người theo trường phái ôn hòa có ý kiến rất khác so với môn phái hiện thực và rắn rỏi , không những thế cả ba đều đồng tình với việc Bắc Kinh xây dựng trái phép đảo nhân tạo, theo Foreign Policy,

Trên thực tiễn , cộng đồng quốc tế đã thường xuyên chỉ trích Trung Quốc khi vun đắp đảo nhân tạo trái phép. Thế nhưng tới bây giờ giới lãnh đạo Trung Quốc cũng chưa hề có câu tư vấn rõ ràng nào về ý định chiến lược của mình. Trong số ba trường phái trên, chỉ có số lượng người theo chủ nghĩa cứng rắn có một câu đáp nhanh chóng nhưng lại thiếu ổn định. Phần còn lại vẫn đang tranh cãi xem chiến lược của Bắc Kinh là gì. Theo Foreign Policy, điều này cho hay , chính sách Biển Đông của Trung Quốc thực tiễn ko phải là một quyết sách nhất quán mà nó rất dễ thay đổi .
Nhà nghiên cứu David Shambaugh trong tác phẩm của mình đã từng tuyên bố rằng Trung Quốc là một nước lớn đang trỗi dậy với những mâu thuẫn , nội bộ Trung Quốc là một loạt một vài bản sắc đối lập nhau.

Bài viết liên quan