Kênh thông tin hỏi đáp

Cụ bà bị nghi có thai vì mang u nang buồng trứng nặng 15 kg

January 11, 2018 7:44 am

Mới đây, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã tiếp nhận một trường hợp vô cùng hy hữu. Đó là cụ bà 61 tuổi, ở Hà Nội bị nghi có thai vì mang u nang buồng trứng nặng 15 kg. Sự thiếu hiểu biết, chủ quan, coi thường chính là nguyên nhân khiến cho tình trạng bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Theo thông tin mà chúng tôi đã ghi nhận được thì bà Hưng (61 tuổi, ở Hà Nội) thấy bụng to hơn bất thường. Bà đã tới Bệnh viện Phụ sản Trung ương khám và phát hiện có khối u nang buồng trứng. Tại đây, các bác sĩ đã chỉ định phải làm phẫu thuật cắt bỏ u nang. Tuy nhiên, vì sợ đau, bà Hưng đã trốn viện, không mổ lấy u nang buồng trứng và chịu mang khối u suốt 4 năm dù cả gia đình hết lời khuyên bà phải phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Xem thêm bài viết : khám phụ khoa ở đâu tốt

“Hơn 3 tháng gần đây, khối u to rất nhanh, nhìn như người chửa, tôi xấu hổ chẳng dám đi ra ngoài đường. Mấy ngày gần đây, tôi cũng thấy đau bụng nên cả gia đình quyết định đưa tôi vào Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để mổ”, bà Hưng chia sẻ.

Bác sĩ Nguyễn Khắc Huỳnh cho biết bà Hưng nhập viện trong tình trạng người gầy nhưng bụng rất to như mang bầu. Khi đưa bệnh nhân vào phòng mổ, nhiều người băn khoăn tại sao lại mổ lấy thai cho một người lớn tuổi như vậy?

Xem thêm : U nang buồng trứng là bệnh gì?

Theo bác sĩ Huỳnh, những ca u buồng trứng bình thường sẽ mổ thẩm mỹ trên mu giống như mổ đẻ thẩm mỹ. Tuy nhiên, do khối u quá lớn nên phải tiến hành mổ theo đường dọc. Khi rạch đường mổ, các bác sĩ không thể lấy khối u ra, khối u to, choáng hết đường rạch.

Êkíp phẫu thuật phải rạch một lỗ trên bề mặt khối u để hút bớt dịch rồi mới tiến hành cắt bỏ.

Theo bác sĩ chuyên khoa Phụ sản Nguyễn Thị Huỳnh Mai hiện đang công tác tại Phòng khám DKQT HCM cho biết thêm: “Những bệnh nhân để khối u buồng trứng to tới 15 kg là rất hiếm. Điều lo lắng nhất trong ca mổ này là khi gây mê trên một bệnh nhân có lượng dịch lớn chèn ép trong ổ bụng sẽ dẫn đến hiện tượng giảm áp lực, lượng máu không về tim rất lớn ngay lập tức có thể gây suy tim.

Để giảm thiểu tối đa những rắc rối do u nang buồng trứng gây nên, chị em nên tiến hành khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh. Những người đã phát hiện khối u buồng trứng và có chỉ định mổ cần tuân thủ phác đồ điều trị. Trong nhiều trường hợp, khối u có thể gây vỡ, nhiễm trùng, ảnh hưởng tới tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.”

Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế HCM ngụ tại số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TPHCM hiện đang là địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản vô cùng uy tín tại khu vực phía Nam được nhiều chị em tin tưởng chọn lựa. Khi nghi ngờ bản thân có những triệu chứng bất thường của bệnh u nang buồng trứng, chị em hãy đến trực tiếp Đa khoa quốc tế để bác sĩ thăm khám, tư vấn và điều trị hiệu quả bằng phương pháp nội khoa hoặc ngoại khoa.

Bài viết liên quan