Kênh thông tin hỏi đáp

Công ty thưởng tiền cho nhân viên…ngủ khỏe

July 4, 2016 5:42 am

[ad_1]

(ĐSPL) –  Tập đoàn bảo hiểm Aetna tại Mỹ, sẽ trả thêm tiền cho những nhận viên có giấc ngủ tốt, khoản tiền này lên tới 300 USD mỗi năm.

Nhân viên của tập đoàn bảo hiểm y tế có trụ sở tại Hartford (bang Connecticut, Mỹ) sẽ nhận được hơn 1 USD cho mỗi buổi tối ngủ được hơn 7 tiếng.

Việc thiếu ngủ có thể gây tổn hại cho sức khỏe của bạn, theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC). Và đối với Aetna, đây cũng là vấn đề liên quan tới năng suất lao động. Theo Mark Bertolini – Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Aetna: “Bạn có thể hoàn thành mọi thứ nhanh chóng hơn nếu bạn ở tâm thế sẵn sàng và chuẩn bị tốt. Tuy nhiên, mọi việc không thể diễn ra suôn sẻ nếu như bạn ngủ không đủ giấc.” 

Và công ty đã nghĩ ra giải pháp: Với 20 buổi tối ngủ đủ 7 tiếng hoăc hơn, nhân viên sẽ kiếm được 25 USD, tức là họ sẽ nhận về 1,25 USD mỗi tối. Phần thưởng được giới hạn ở mức 300 USD mỗi năm

“Aetna rõ ràng đang đánh giá cao vai trò của giấc ngủ”. theo Christopher Barnes – Phó giáo sư của Trường kinh doanh Foster thuộc Đại học Washington.

Nếu nhân viên đeo thiết bị giống như Fitbit (thiết bị theo dõi sức khỏe dạng đồng hồ), dữ liệu về thời gian ngủ sẽ được thu thập tự động. Họ cũng có thể truy cập thủ công vào hệ thống của công ty.

Ra đời vào năm 2009, trong năm ngoái chương trình thu hút khoảng 12.000 trong tổng số 25.000 nhân viên của công ty. Những người tham gia chương trình ghi lại thời gian họ ngủ mỗi đêm và ban lãnh đạo công ty tin tưởng những con số về thời gian ngủ mà nhân viên cung cấp.

Bà Kay Mooney, phó chủ tịch phụ trách phúc lợi nhân viên của Aetna, nói rằng chương trình ngủ là một trong nhiều hành vi lành mạnh mà công ty muốn nhân viên theo dõi. Người lao động của Aetna cũng nhận thêm tiền nếu họ tập thể dục.

Kay nói thêm rằng, với chương trình ngủ, Aetna muốn tự coi họ là một “phòng thí nghiệm sống” để xem ngủ đủ giấc có thể phát huy tác dụng đối với tất cả người lao động hay không.

CDC ước tính rằng 35% người Mỹ trưởng thành không ngủ đủ 7 tiếng mỗi đêm. (Ảnh minh họa).

Về nguy cơ nhân viên có thể khai khống thời gian ngủ để hưởng tiền thưởng, Kay nói rằng ban lãnh đạo công ty không lo ngại vì họ tin tưởng nhân viên.

Chương trình khuyến khích giấc ngủ, vốn là một phần của sáng kiến chăm sóc sức khỏe nơi làm việc, bao gồm các hoạt động khác đi kèm như tweet để nhắc nhở mọi người về sự quan trọng của giấc ngủ, đăng bài trên Tumbl gợi ý những tư thế ngủ lý tưởng, đăng video trên Youtube sử dụng diễn viên đóng thế nhằm mô tả những hành vi không thể kiểm soát được của con người khi ngủ không đủ giấc.

CDC ước tính rằng 35% người Mỹ trưởng thành không ngủ đủ 7 tiếng mỗi đêm. Việc thiếu ngủ sẽ gây ra bệnh tim mạch, béo phì và đột quỵ. Theo Barnes, dù các dữ liệu không trực tiếp chỉ ra mối quan hệ giữa giấc ngủ và lợi nhuận, giấc ngủ vẫn có liên hệ với một số yếu tố ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp như sự hài lòng về công việc, hành vi vô nguyên tắc, khả năng lãnh đạo, chấn thương khi làm việc, tâm trạng của nhân viên hoặc đơn giản là thói quen sử dụng mạng xã hội trong giờ làm việc.

Aetna từ chối công bố ngân sách dành cho chương trình chăm sóc sức khỏe của mình.Bài học của giới doanh nhân

Arianna Huffington, người sáng lập kiêm tổng biên tập trang Huffington Post, đang tự thực hiện chiến dịch thuyết phục doanh nhân ngủ đủ giấc.

Nữ nhà báo kể rằng, tới tận năm 2007, cô vẫn là hình mẫu của những người hy sinh giấc ngủ để vươn tới thành công. Mỗi đêm Arianna chỉ ngủ khoảng 3 giờ nhưng làm việc tới 18 giờ. Tình hình chỉ thay đổi vào một ngày mà cô phải rời khỏi văn phòng vì kiệt sức.

“Trong nhiều năm, tôi tin vào quan niệm sai lầm về thành công: Làm việc điên cuồng là cái giá cần thiết để thành công. Nhưng trên thực tế tôi không tận hưởng một cuộc sống của người thành đạt theo mọi khái niệm điên rồ nhất về thành công. Tôi biết tôi phải thay đổi hoàn toàn, chứ không thể tiếp tục sống như thế”, Arianna kể.

Với suy nghĩ mới, Arianna quyết tâm ngủ ít nhất 8 giờ mỗi đêm. Cô dùng rèm trong buồng ngủ và để mọi thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính bảng ra khỏi giường. Thói quen đó đã thay đổi cuộc sống của Arianna, khiến khả năng làm việc của cô thay đổi rất lớn.

Jennifer Evans, người đồng sáng lập công ty tiếp thị Squeeze CMM ở Canada, thừa nhận rằng cô vẫn chưa ngủ đủ giấc mặc dù đôi khi tình trạng thiếu ngủ khiến cô gặp rắc rối.

“Khi tôi mệt, ra quyết định trở thành việc khó khăn hơn. Tôi từng ra vài quyết định tồi khi thiếu ngủ”, nữ doanh nhân 46 tuổi thừa nhận.

Song Jennifer có quá nhiều việc cần giải quyết nên cô không thể ngủ sớm.

Ngược lại, Sabrina Parsons, một nữ doanh nhân Mỹ 42 tuổi, nói rằng cô đánh giá cao giấc ngủ đầy đủ bởi nó giúp cô tăng hiệu quả công việc.

“Mỗi khi tôi mệt, tôi không thể tư duy nhanh”, Sabrina, chủ công ty phần mềm Palo Alto tại thành phố Eugene, bang Oregon, phát biểu.

Do ngày càng nhiều doanh nhân nhận ra những hậu quả phát sinh từ tình trạng thiếu ngủ, một ngành công nghiệp đã ra đời để giúp xã hội giải quyết vấn đề.

Els van der Helm là một chuyên gia cố vấn giấc ngủ tại thành phố Amsterdam, Hà Lan. Cô từng tư vấn cho vô số doanh nhân đang điều hành các công ty toàn cầu.

“Giấc ngủ là yếu tố quan trọng để người lao động nghĩ ra các giải pháp sáng tạo, nghiên cứu các quá trình và kết hợp mọi thứ một cách thông minh. Nếu ngủ không đủ giấc, con người sẽ mất khả năng đánh giá hoạt động của bản thân”, cô phát biểu.

Tuyết Mai (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

[ad_2]

— Đăng bởi V —

Bài viết liên quan