Kênh thông tin hỏi đáp

Con sốt, thương tổn não vì một số sai lầm sau của cha mẹ

June 19, 2016 12:49 pm

Khi bị sốt rất cao, co giật, trẻ có thể tiết nhiều đàm gây tắc đường thở, cũng có lẽ sẽ bị thiếu oxy não, tổn thương não do không bớt nhiệt tích cực khi co giật kéo dài.

một vài thầy thuốc Khoa lọt lòng , Bệnh viện trong khoảng Dũ (TP HCM) cho thấy , lúc trẻ bị sốt cao hay sốt rất cao, ba má cần tiêu dùng những cách thức giảm nhiệt như trên để hạ sốt tạm và đưa trẻ khám tại cơ sở y tế . Theo một vài bác sỹ , do sốt là một giận dữ có lợi của thân thể , bởi thế chỉ tiêu dùng thuốc hạ sốt từ 38 độ C trở lên. Trên thị phần có nhiều thuốc hạ sốt có khả năng dùng cho trẻ, trong ấy những thuốc có chứa hoạt chất Paracetamol là thông dụng và an toàn nhất. Nhưng có cần kết hợp nhiều loại thuốc hạ sốt hay không, theo một vài chuyên gia là không nên vì sẽ làm tăng thêm tác dụng như kích ứng bao tử , xuất huyết tiêu hoá…

giả dụ trẻ bị sốt nhẹ và vẫn chơi giỡn thường ngày , phụ huynh không nên ép trẻ phải nằm mãi trong nhà, có khả năng cho trẻ ra chơi bên ngoài nhưng phải tránh lúc nắng gắt hay lúc thời tiết xấu. giả dụ trẻ bị sốt cao thì nên cho trẻ nằm nghỉ nơi lặng tĩnh trong nhà, thỉnh thoảng cũng có lẽ sẽ cho trẻ ra sân nhằm mục đích là chuyển di một tẹo . khi trẻ tỉnh táo và uống được thì chỉ cần cho trẻ uống nhiều nước. Việc truyền dịch khi này là không cần phải có . Truyền dịch chỉ được chỉ thị ở trẻ bị mất nước nặng và được tiến hành trong bệnh viện.

 Theo một vài bác sỹ , một số trường hợp trẻ bị sốt cao dẫn vào co giật (hay được gọi là nóng làm kinh), thường gặp ở trẻ từ 3 tháng vào 5 tuổi (nhiều nhất từ 6 – 18 tháng) và hay tái phát (tỷ lệ bị mắc lại lại 25%). Cơn co giật thường xảy ra ngắn (dưới 5 phút) và trẻ minh mẫn sau co giật. Phụ huynh cần biết săn sóc trẻ đúng thủ thuật để có thể không đưa vào một vài tai biến do xử trí sai trái . khi bị sốt rất cao, co giật, trẻ có khả năng tiết nhiều đàm gây tắc đường thở. Trẻ cũng có lẽ sẽ bị thiếu oxy não, thương tổn não do không giảm nhiệt hăng hái lúc co giật kéo dài.

các bác sỹ khoa sơ sinh , Bệnh viện từ Dũ lời khuyên các bước cần làm lúc trẻ bị sốt cao so giật như sau:

Bước 1: Làm thông đường thở- Đặt trẻ nằm nghiêng bên: Đàm nhớt chảy ra ngoài tránh tắc đường thở.- Hút đàm nhớt ví như có sẵn công cụ hút.

Bước hai : Nhét hậu môn thuốc bớt nhiệt – Cởi bỏ xống áo .- Nhét hậu môn thuốc giảm nhiệt Paracetamol liều 10mg/kg/lần(6 tháng – 1 tuổi: 1 viên 80mg; 1-5 tuổi: 1 viên 150mg)

Bước 3: Lau mát hạ sốt- Nhúng khăn đến nước ấm (như nước tắm bé) hoặc nước thường, vắt ráo. Đặt ở nách, bẹn và lau khắp người. Thêm nước ấm đến nếu cần.- Thay khăn mới mỗi 2 -3 phút.- Ngưng lau mát khi nhiệt độ nách < 380c.tất=”” cả=”” trẻ=”” co=”” giật=”” sau=”” khi=”” sơ=”” cứu=”” phải=”” đưa=”” đến=”” cơ=”” sở=”” y=”” tế=”” để=”” được=”” chẩn=”” đoán=”” và=”” điều=”” trị=”” thích=””>

một số trường hợp nào thì phải đưa trẻ đi tới phòng khám ?

đó chính là lúc trẻ dưới 2 tháng tuổi bị sốt; Sốt trên 40,1 độ C; Trẻ khóc không dỗ được hoặc bứt rứt nhiều; Trẻ khóc khi cử động hoặc khi ba mẹ chạm vào trẻ; Trẻ li phân bì , khó khăn đánh thức; Cổ cứng; Có bất kỳ phát ban da nào; Trẻ khó thở, và không thấy đỡ hơn sau khi làm sạch mũi trẻ; Trẻ không thể nuốt thức ăn hoặc bú được; Trẻ nôn mọi thứ; Tiêu máu, ói máu; Trẻ bị co giật; Trẻ trông rất yếu và mệt.

lúc trẻ bị sốt, ba má không nên ủ ấm trẻ; Lau trẻ bằng nước đá lạnh, cồn, dấm; Vắt chanh, đổ thuốc vào mồm trẻ lúc đang co giật vì dễ gây ngạt thở.

Bài viết liên quan