Kênh thông tin hỏi đáp

Chọn đúng đồ làm sẵn để có thể không bị ngộ độc thực phẩm

March 12, 2017 3:34 am

(PLO)- Ngoài đồ hộp được cung ứng trong nhà máy, nhiều người hiện nay cũng ưa thích các loại đồ ăn “nhà làm” được chế biến tay chân .tuy vậy , sử dụng phương pháp chế biến và bảo quản không đúng giải pháp có khả năng khiến dưỡng chất nhiễm khuẩn, nhiễm độc gây nguy hiểm rất lớn.

Đồ hộp hỏng có khả năng gây chứng botulism là chứng ngộ độc do vi khuẩn Clostridium botulinum gây ra, làm liệt cơ, liệt hô hấp, tử vong hàng loạt. Bào tử vi khuẩn này có thể có trong cá, nước súp, mật ong, thịt, rau quả và những loại đồ ăn đóng hộp. thức ăn nhiễm khuẩn không có mùi, vị, màu dị thường , nhưng 1 muỗng botulinum cũng có thể giết chết hàng ngàn người. để tránh ăn phải một vài loại dinh dưỡng này, bạn nên chọn các dưỡng chất được chế biến đúng thủ thuật .

những loại thực phẩm không có tính axít cần được chế biến trong nồi áp suất chứ chẳng phải chỉ đun sôi. Dù nước sôi đủ để tiêu diệt vi khuẩn botulism và chất độc, nó không đủ hot để diệt một vài bào tử. giả dụ bạn ăn các thực phẩm đó ngay tức thì thì không có tình trạng , nhưng nếu như chúng là đồ hộp được đóng hộp không đúng biện pháp và để có thể trong nhiệt độ phòng, một vài bào tử này sẽ phát triển lại.

1 nồi nước sôi thường nhật nhiệt độ khó nóng hơn 100 độ C, không đủ nhằm mục đích là tiêu diệt bào tử. một số bào tử này sẽ phát triển trở lại trong nhiệt độ khoảng 21-43 độ, độ ẩm trên 35% – tương đương với điều kiện trong một số hộp thức ăn thường nhật . Botulism sẽ được tiêu diệt trong một vài thực phẩm có độ pH nghiêng về tính axít. Nên rau quả ngâm có tính axít có khả năng chỉ cần luộc hấp.

Nhiệt độ thấp, độ ẩm thấp dưới 35% cũng có thể khiến vi rút không phát triển, do đấy làm đông lạnh thức ăn khô cũng là thủ thuật an toàn.

những loại rau quả không được ngâm trong giấm hay các cách thức tiêu dùng môi trường axít khác, một vài sản phẩm từ thịt sữa trứng động vật, súp phải được chế biến trong nồi áp suất nhiệt độ cao.

Rau quả ngâm, mứt, thạch, tương có khả năng chế biến trong nước nóng . Cà chua cũng có khả năng chỉ cần chế biến trong nước nóng nếu như cho thêm ít axít như giấm, nước chanh, axít citric.

Bài viết liên quan