Kênh thông tin hỏi đáp

Chớ cốc đầu vì nó gây nguy hại hơn bạn tưởng

December 5, 2016 7:44 am

Nhiều nghiên cứu lớn cho thấy chấn thương đầu dù nhẹ cũng có khả năng tàn phá sức khỏe về lâu dài.

girl-having-a-headache-2_cjow

Theo thông tin trên tờ Mirror, hàng triệu người Anh có thể đối mặt với nguy cơ tử vong sớm vì những cú cốc đầu từ hồi còn bé. Một cú cốc nhẹ khiến đứa trẻ tạm thời choáng váng cũng đủ khiến 1/10 người lớn ở Anh có nguy cơ giảm tuổi thọ. Chấn thương đầu dù nhẹ cũng ảnh hưởng đến nguy cơ khuyết tật, các vấn đề tâm thần, trình độ học vấn hay thậm chí chết sớm, các chuyên gia y tế cho biết.

Các nhà nghiên cứu xem xét sự phát triển của hơn một triệu người Thuỵ Điển sinh ra trong giai đoạn từ năm 1973 – 1985. Trong số đó, 9,1% đã bị ít nhất một lần chấn thương sọ não do kết quả của một cú đánh vào đầu từ trước tuổi 25. So với những người bình thường, số phần trăm họ bị khuyết tật lên đến 76%, có nghĩa là họ không thể làm việc. Họ cũng dễ chết sớm trước tuổi 41. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Public Library Of Science Medicine.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Amir Sariasian của Đại học Oxford (Anh) nói rằng các loại thương tích dao động từ gõ nhẹ khiến tạm thời choáng váng mà không mất ý thức đến những vấn đề nghiêm trọng về não đều có thể dẫn đến nguy cơ tử vong sớm.

Ông cũng cho biết thêm, thậm chí một chấn thương não nhẹ duy nhất cũng đủ để dự đoán sự sụt giảm năng lực của một người khi trưởng thành. Nguy cơ tăng lên theo mức độ nghiêm trọng, sự tái phát và tuổi tác vào lúc xảy ra chấn thương đầu tiên. Theo phân tích của giới chuyên môn, chấn thương chia làm hai giai đoạn: giai đoạn 1 được gây ra bởi các thiệt hại thể chất ban đầu của các tế bào thần kinh, và kéo dài lâu hơn giai đoạn 2 liên quan đến viêm nhiễm và độc tố thải vào não.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện không chỉ có cốc đầu, những người đối mặt với chấn thương sọ não khi chơi các môn thể thao như bóng đá hay bóng bầu dục cũng có nhiều nguy cơ chết sớm.

Tuy nhiên, theo giáo sư Huw Williams tại Đại học Exeter (Anh), nếu dựa vào kết luận nghiên cứu trên mà các bậc phụ huynh cấm trẻ em chơi các môn thể thao là điều không nên bởi sẽ làm hạn chế khả năng phát triển của trẻ. Thay vì cấm cản, cha mẹ nên để ý đến con nhiều hơn, đặc biệt căn dặn con hết sức cẩn thận trong khi vận động, chơi đùa và tuyệt đối không bao giờ cốc vào đầu con.

Bài viết liên quan