Kênh thông tin hỏi đáp

Chàng thanh niên một mình đạp xe xuyên Việt để hiến tạng

February 8, 2017 8:59 am

Lê Hữu Toàn, 24 tuổi đã làm được những điều lớn lao mà không phải người nào cũng làm được, đó chính là : hiến tạng và một mình đạp xe xuyên Việt.

Ngày 7/2 , sau gần hai tháng trong hành trình đạp xe xuyên Việt của mình, Lê Hữu Toàn (sinh năm 1993, đang sống và làm việc tại đô thị Hồ Chí Minh) đã có mặt tại Bệnh viện Việt Đức để có thể hiến tạng. Lê Hữu Toàn đã làm được các điều lớn lao mà không phải người nào cũng làm được, chính là : Hiến tạng và một mình đạp xe xuyên Việt.

Toàn kể : “Thực ra, tôi biết về việc hiến tạng đã từ rất lâu rồi, lúc tôi quyết định sẽ hiến tạng, tôi có điện thoại hỏi quan niệm cặp vợ chồng , khi đấy ba mẹ tôi đã đồng ý với quyết định của tôi. Sau ấy , tôi có nói về ý định đạp xe xuyên Việt của mình, khi đầu những cặp vợ chồng tôi tưởng tôi chỉ nhắc đùa, lúc biết tôi phấn đấu đi, gia đình tôi có phản đối, nhưng tôi vẫn quyết định phát xuất ”. Nguyễn Hữu Toàn nói , ban đầu em nghĩ hành trình xuyên Việt của mình phải mất khoảng 1 năm mới chấm dứt và bản thân đã chuẩn bị 10 triệu đồng để làm “lộ phí”. “bữa nay tôi đã đến được Hà Nội, tương lai tôi lại tiếp tục phát xuất , và cũng chưa biết bao giờ sẽ kết thúc hành trình, vì nó còn phụ thuộc vào nhiều thứ, chỉ biết rằng điểm tới tiếp theo của tôi là cực Tây (Điện Biên) và cực Bắc của tổ quốc là đỉnh Lũng Cú (Hà Giang)”, Toàn chia sẻ .

Toàn cũng cho thấy , ngay lập tức từ các ngày đầu tiên trong hành trình đạp xe tôi đã gặp không ít khó khăn . “Hôm đó là ngày trước nhất tôi bắt đầu hành trình nên đạp xe rất “sung”, Do đó cuối ngày tôi mệt toài , nhất là lúc đi qua một số cây cầu rất cao ở Cà Mau, khi đó tôi đã thoáng qua ý định bỏ cuộc.bên cạnh đó , tôi nghĩ rằng mình đã lên kế hoạch từ rất lâu nên tôi hài lòng mọi khó chịu và tiếp tục hành trình. Hơn nữa, tôi cũng xác định được một vài rủi do lúc đi trên phố và không người nào biết trước được những gì sẽ xảy ra, chính cho nên tôi đã quyết tâm tiếp diễn “.

Quay trở lại câu chuyện hiến tạng của mình, Toàn xúc động nói : “Tôi đã từng chứng kiến nhiều hiện tượng rất khổ khi phải hằng ngày lọc thận, tỉ lệ đó họ chỉ sống được khi có tạng để có thể ghép, trong khoảng một vài câu chuyện đấy tôi nung nấu ý nguyện và cuối cùng tôi đã ứng dụng được ý nguyện ấy ”. “Tôi nghĩ rằng, mình không thể dự đoán được lúc nào mình chết, có lẽ sẽ là hôm nay , có khả năng là ngày mai hoặc thậm chí là sau vài tiếng nữa. Do đó , tôi nghĩ rằng việc hiến tạng sau khi chết hoặc chết não của mình nó cũng giống như việc viết trước một bản “di chúc ” và chính là đóng góp nhỏ bé của mình cho cộng đồng, xã hội”, Toàn hướng dẫn .

Ths.BS Nguyễn Hoàng Phúc –PGĐ trọng điểm Điều phối ghép tạng quốc gia cho biết , đây đều là các trường hợp hiến tạng khi còn rất trẻ và đó chính là một vài tấm gương, là động lực để phong trào hiến tạng ngày càng phát triển ở nước ta.Ông Phúc cũng nhấn mạnh việc đăng ký hiến tạng là xác nhận tâm nguyện của người hiến đã thành công, còn chuyện lúc nào hiến được, đó là câu chuyện của tương lai , không thể kể trước được.

“Hiến tạng là quyền của bạn. Còn lấy được hay không, lấy như thế nào là chuyện của lĩnh vực y tế, câu chuyện của mai sau . vì vậy chúng ta đừng lo lắng giả dụ chúng ta 100 tuổi, tạng của chúng ta không tiêu dùng được thì sao, chính là chuyện của ngành y tế”, ThS Nguyễn Hoàng Phúc nhấn mạnh.

Bài viết liên quan