Kênh thông tin hỏi đáp

Cặp vợ chồng 4 người ung thư gan, viêm gan do chủ quan

July 9, 2016 5:21 pm

Khi Bạn đọc có thể phát hiện bị mắc viêm gan siêu vi B hay siêu vi C, nhiều người vẫn giữ quan điểm uống thuốc Đông y, uống đồ ăn chức năng, bổ gan nhằm mục đích là giải độc thân thể . dù vậy , đã có phần lớn trường hợp, người nhiễm bệnh tử vong do ung thư gan hình thành từ viêm gan siêu vi B, C.

Siêu vi B có nhân tố vợ chồng

Người bệnh nam HTT chữa trị tại khoa Gan Mật Tụy, BV Đại học Y Dược (40 tuổi, thầy giáo ) cho biết những cặp vợ chồng anh có bốn người mắc viêm gan siêu vi B. Trong đấy mẹ và em trai của anh đã chết do ung thư gan. Anh trai của anh may mắn thoát khỏi ung thư gan nhờ tầm soát chữa trị và theo dõi định kỳ như lời bác sỹ . Hiện anh T. cũng đang bị viêm gan siêu vi B và mang trong mình khối u ác tính kích thước gần 4,5 cm.
Anh T. đề cập lúc mẹ sinh mấy anh em, thời khắc đấy chủng ngừa chưa tốt nên những con sinh ra lần lượt bị nhiễm viêm gan B trong khoảng mẹ. tuy nhiên , cả mấy mẹ con đều chẳng phải biết mình bị viêm gan siêu vi B.

“Phương pháp đây 5 năm, tôi được biết mình bị viêm gan siêu vi B. Nhưng khi đấy tôi cũng không lo lắng , nghe mọi người tôi tậu các thuốc bổ gan, thực phẩm chức năng về uống. không những thế , cách đây không lâu , trong một lần đau bụng tưởng đau dạ dày , tôi tới siêu âm thì thầy thuốc cho thấy mình có khối u ác tính trong gan. lúc đó mới thấy viêm gan siêu vi B ảnh hưởng gớm ghê như thế nào” – anh T. nói.

PGS.BS Bùi Hữu Hoàng, Trưởng khoa Tiêu hóa, BV Đại học Y Dược, phân tích thêm: thời khắc ấy mẹ, em trai và anh trai anh T. đều biết mình bị viêm gan siêu vi B nhưng chỉ có người anh trai đi tầm soát, đeo đuổi điều trị , tái khám. cho nên sức khỏe giờ ổn định hơn đa số . Trong lúc đấy , do tương đối chủ quan và từ khước đi khám nên mẹ anh T. đã chết thật cách thức đây 3 năm, tiếp đó chính là em trai cũng chết do ung thư gan hai năm trước.

Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới , mặc dù chưa có chứng cứ chứng minh viêm gan siêu vi B có tính di truyền nhưng đặc tính cặp vợ chồng lại là một trong các nguyên nhân khiến nhiều những cặp vợ chồng có đến bốn, thậm chí năm thành viên bị viêm gan siêu vi B dẫn vào u gan.

Có thể tầm soát và điều trị

PGS-BS Bùi Hữu Hoàng cho rằng Việt Nam là quốc gia có mầm bệnh trong cơ thể ung thư gan Đứng thứ 2 -3 trên toàn cầu . Đa những người mắc bệnh thuộc trường hợp ung thư thứ phát.

Tác nhân chính yếu dẫn tới hiện trạng ung thư gan nguyên phát có lẽ sẽ bắt nguồn từ căn bệnh viêm gan siêu vi B (chiếm những người 80% trong một vài tác nhân ), bệnh viêm gan siêu vi C, xơ gan do uống rượu, bệnh gan nhiễm mỡ dẫn vào xơ gan (khởi hành từ tình trạng bệnh béo phì), đái toá đường…
Theo ThS-BSTrần Công Duy Long, Phó khoa Gan mật tụy BV Đại học Y Dược TP.HCM, viêm gan siêu vi phổ biến nhất là siêu vi B và C. Đối với vi khuẩn viêm gan siêu vi B, do bản chất phức tạp nên chúng ta chỉ có khả năng ức chế tạo ra vi rút mới mà vi trùng ban đầu không bị xoá sổ , cho vào khi nó tự chết.

Chính vì thế nên , lúc vi rút nằm trong thân thể , dù rằng không có giận dữ nhưng cần phải được theo dõi bằng cách siêu âm và xét nghiệm máu thường xuyên 6 tháng/lần nhằm mục đích là đo nồng độ AFP (khi bệnh nhân bị ung thư gan nồng độ AFP tăng lên).

Trường hợp giả dụ chúng ta nhận biết khối u 1-3 cm vẫn có khả năng khống chế và điều trị triệt nhằm mục đích là , khối u khá nhỏ có thể đưa ra cách chữa bằng việc mổ hoặc Đốt . Riêng khối u 5-6 cm trở lên thì thời cơ chữa không được như trông mong . Do đó người dân nên quan tâm hơn đến bệnh tình này và theo sát lịch tư vấn , điều trị của thầy thuốc để có sức khỏe tốt.

Theo nghiên cứu, ví như bị kim tiêm của người bệnh đâm đến người, đối với bệnh viêm gan siêu vi B có thể truyền nhiễm là 30%, bệnh viêm gan siêu vi C có số người truyền nhiễm là 3%, bệnh HIV có số người lây lan là 0,3%. tương tự cho thấy chừng độ lây của bệnh viêm gan siêu vi B là hết sức khủng khiếp và nó thường lây qua đường máu, xúc tiếp giữa những vết thương, lây qua đường từ người mẹ sang người con và cả lây qua đường tình dục.

Bài viết liên quan