Kênh thông tin hỏi đáp

Cảnh báo nguy cơ hi hữu muộn, viêm não do quai bị

April 18, 2017 9:51 am

Tại một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội trong các tuần vừa qua gia tăng số người bị bệnh là người lớn tới khám và nhập viện do quai bị. Nhiều trường hợp đã bị tai biến nghiêm trọng .

Tại Bệnh viện E, Bệnh viện Bạch Mai, Đống Đa, số bệnh nhân là người lớn tới khám và nhập viện do quai bị tăng trong các tuần vừa mới đây .
Thạc sĩ, bác sỹ Vũ Mạnh Cường, Phó khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện E cho hay , từ đầu năm cho đến nay có 22 bệnh nhân quai bị đến khám. một vài phải nhập viện do tác hại . người bị bệnh T.V.A (28 tuổi, ở Q.Cầu Giấy) cho biết , anh phải vào viện do sốt, sưng đau góc hàm hai bên, tinh hoàn bên trái sưng đau. 5 ngày trước nhập viện, bệnh nhân có tiếp xúc với một người bạn mắc quai bị. Chỉ một ngày sau thì có tín hiệu bệnh.
bệnh nhân Đ.T.V (63 tuổi, ở Q.Bắc từ Liêm) cũng nhập viện vì viêm tụy do tai biến sau khi mắc quai bị. Kết quả xét nghiệm cho biết , tụy trong máu (amylase) tăng nhiều gấp hai ,5 lần so với thông thường .

tiến sĩ , bác sĩ Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa lây truyền Bệnh viện Bạch Mai cho thấy , mới đây số người nhiễm bệnh người lớn mắc quai bị đến khám, nhập viện cao hơn hẳn so với thời khắc 5 – 7 năm trước. Trong 2017, số ca mắc quai bị cũng có khuynh hướng tăng trong một vài tuần qua.

thảng hoặc muộn, viêm tụy, viêm não… do quai bị
Theo thầy thuốc , quai bị thường gặp ở con nhỏ và bệnh thường lành tính. tuy nhiên là , một trong những hậu quả do quai bị có thể gặp ở ca bệnh người lớn là viêm đau tinh hoàn (đàn ông ) và viêm buồng trứng (nữ). tai hại này có thể gây hi hữu muộn, hiện tượng vô sinh dù tỷ lệ thấp.

viêm đau tinh hoàn không gây suy giảm nguy cơ tình dục, tuy vậy cần lưu ý theo dõi về những khả năng gây hãn hữu muộn sau viêm. “70% viêm tinh hoàn có sưng một bên, 30% sưng 2 bên. giả dụ bị sưng tinh hoàn hai bên thì khả năng vô sinh cao hơn”, chuyên gia chia sẻ .

“người bệnh mắc quai bị ví như có tín hiệu đau bụng cần đi khám bởi đấy có lẽ sẽ là tín hiệu của viêm tụy. Hoặc xuất hiện đau đầu, nôn có khả năng là “chỉ điểm” ác hại viêm não/màng não do quai bị. Với một số trường hợp đấy , người bệnh cũng cần đến bệnh viện để được chẩn đoán, chữa trị đúng”, thầy thuốc Đỗ Duy Cường lưu ý. với những bệnh nhân nữ mắc quai bị nếu như có đau hố chậu cần đi khám vì đấy có lẽ sẽ là tín hiệu của nguy hại viêm buồng trứng.
h
“tai hại gây nhồi máu phổi là tình trạng một vùng phổi bị thiếu máu nuôi dưỡng, có khả năng tiến đến hoại tử mô phổi. Nhồi máu phổi là tai hại có lẽ sẽ xảy ra sau viêm đau tinh hoàn do quai bị vì nguy hại của huyết khối từ tĩnh mạch tiền liệt tuyến”, thầy thuốc Vũ Mạnh Cường lưu ý thêm. tuy vậy nhưng , còn có một số tai hại nghiêm trọng khác như viêm cơ tim, viêm tuyến giáp, viêm tuyến lệ, viêm tâm thần thị giác (gây giảm nhãn quan tạm bợ ), viêm thanh khí phế truất quản, viêm phổi, Rối loạn chức năng gan, xuất huyết do giảm tiểu cầu…

Theo các bác sĩ , với trường hợp chưa mắc quai bị thì nên tiêm vắc xin phòng bệnh. vi rút quai bị còn đó dằng dai , do ấy nó có thể lây lan trong vòng một tuần trước và sau khi có biểu hiện bệnh. Mọi người bệnh mắc quai bị cần được điều trị chăm nom riêng trong hai tuần nhắc trong khoảng khi người bệnh có thể nhận biết bệnh; vệ sinh răng miệng , ăn một vài đồ ăn dễ tiêu hoá; giảm đau tại chỗ bằng thủ thuật đắp ấm vùng sưng, giảm đau toàn thân và hạ sốt bằng paracetamol.

Khuyến cáo chung một số người bệnh , nếu như có sốt cao sau 3 – 4 ngày mắc quai bị thì đấy có thể là biểu hiện của những nguy hại nghiêm trọng .

Bài viết liên quan