Kênh thông tin hỏi đáp

Cần hiểu đúng về thuốc tránh thai

April 12, 2017 1:39 am

Chị em cần hiểu đúng những vấn đề quan trọng liên quan đến thuốc tránh thai.

Rất nhiều chị em dùng thuốc tránh thai mà không hiểu rõ về chúng. Và khi nghe được thông tin có liên quan về thuốc tránh thai và sức khỏe thì lại tỏ ra vô cùng lo sợ.

Điều này có ảnh hưởng không nhỏ tới việc bảo vệ sức khỏe và hiệu quả tránh thai. Vì vậy, chị em cần hiểu đúng những vấn đề quan trọng liên quan đến biện pháp tránh thai mà mình vẫn dùng này.

Thuốc tránh thai và chứng máu đông

Những chị em sử dụng thuốc tránh thai có nguy cơ dẫn đến tình trạng huyết khối tĩnh mạch (VTE) hình thành ở chân cao hơn một chút so với những người không uống thuốc tránh thai. Tuy nhiên, nguy cơ máu đông còn phụ thuộc vào các loại thuốc tránh thai mà chị em thường dùng.

Phụ nữ dùng thuốc có chứa drospirenon, một loại progestogen tổng hợp mới khiến tăng gấp 3 lần khả năng phát triển VTE so với những người uống thuốc chỉ chứa progestogen. Ngoài ra, nếu tiền sử gia đình bạn có người từng mắc chứng máu đông, thì bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh này cao. Vì vậy, hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ để biết nên dùng loại thuốc tránh thai nào.

Thuốc tránh thai và nguy cơ ung thư

Hiện nay, vẫn còn có nhiều tranh luận quanh vấn đề thuốc uống tránh thai có làm tăng nguy cơ ung thư vú hay không.

Theo một nghiên cứu gần đây của Đại học Boston, Mỹ, thì có tới những người dùng thuốc tránh thai có nguy cơ phát triển ung thư vú tới 65%.

Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố trong tạp chí New England Journal of Medicine lại cho thấy điều ngược lại. Trong bài nghiên cứu này, các nhà khoa học đã công nhận việc sử dụng thuốc tránh thai trong quá khứ hay hiện tại đều không ảnh hưởng đến nguy cơ gia tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.

Thuốc tránh thai làm giảm cảm xúc của người phụ nữ trong “chuyện ấy”

Trong nghiên cứu của mình, giáo sư Jayashri Kulkarni, giám đốc Monash Alfred Psychiatry Research Centre in Melbourne, một chuyên gia về sức khỏe tâm thần phụ nữ, cho biết: phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai có thể tăng tỷ lệ mắc trầm cảm gấp 2 lần so với những người không dùng.

Estrogen và progestogen trong thuốc tránh thai có thể làm thay đổi mạch thần kinh và ảnh hưởng đến não bộ của người dùng. Hơn nữa, chúng có thể làm thay đổi nội tiết tố, ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của bất kì người phụ nữ nào. Vì vậy, hầu hết các loại thuốc tránh thai liên quan đến nội tiết tố đều dẫn đến những triệu chứng trầm cảm khiến phụ nữ dễ bị tổn thương về thần kinh, làm suy giảm cảm xúc, ham muốn tình dục.

Thuốc tránh thai và hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Phụ nữ mắc PCOS thường mất cân bằng về hormon dẫn đến kinh nguyệt không đều hoặc cách quãng, lông mặt nhiều quá mức, béo phì, u nang buồng trứng, các rắc rối về vô sinh, và những tác dụng phụ khác. Sự kết hợp các hormon trong viên thuốc ngừa thai sẽ điều chỉnh sự mất cân bằng này, vì vậy nguyệt san của bạn xuất hiện đều đặn và tác dụng phụ giảm dần.

Bài viết liên quan