Kênh thông tin hỏi đáp

Cải xoong là siêu thực phẩm khi chứa tới 17 loại vitamin

April 10, 2017 10:27 am

Loại rau này có nhiều chất sắt hơn rau cải bó xôi, nhiều canxi hơn sữa và nhiều vitamin C hơn cam.

Giữa một rừng thực phẩm gồm rau xanh và trái cây được xem là tốt cho sức khỏe con người, nếu bắt chọn 1 thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất, bạn sẽ chọn loại nào?

Chúng ta đều biết rau lá xanh và trái cây nhiều màu sắc là những thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của một người khỏe mạnh.

Theo thời gian, các nghiên cứu chỉ ra rằng đây là những thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư và các bệnh truyền nhiễm.

Nhưng nếu có một danh sách xếp hạng thì rau và trái cây nào giàu chất dinh dưỡng nhất? Rau cải xoăn, súp lơ hay bắp cải? Tạp chí Time đã đưa ra câu trả lời cho vấn đề đang rất được quan tâm này.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học William Paterson ở New Jersey, Mỹ đã đưa ra một danh sách 41 ‘rau và trái cây quyền lực’ dựa trên tiêu chí 17 chất dinh dưỡng quan trọng có trong các thực phẩm đó.

Các thực phẩm được xếp hạng về chất xơ, kali, protein, canxi, folic, vitamin B12, vitamin A, vitamin D và các chất dinh dưỡng khác, tất cả được xem là rất quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng.

Và đứng đầu danh sách là cải xoong, từ lâu được biết đến là một siêu thực phẩm vì chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, với số điểm là 100.

Tiếp đến là bắp cải (91,99), cải cầu vồng (89,27), củ cải đỏ (87.08), cải bó xôi (86,43) và rau diếp xoăn (73,36).

‘Bảng danh sách này không hề mới, nhưng chúng ta chưa biết khai thác triệt để các thực phẩm đó’, Jennifer Di Noia, một giáo sư xã hội học, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết.

Có những thực phẩm không thể thiếu trong bảng danh sách đầy quyền lực của Di Noia. Đó là hạt tiêu đỏ (41,26), bí ngô (32,23), cà chua (20,37) và chanh (18,72).

Các nhà nghiên cứu cũng rất đau đầu khi quyết định loại bỏ 6 loại thực phẩm được tiếng là rất tốt từ xưa tới nay như tỏi, hành tây, quả mâm xôi, quýt, nam việt quất và việt quất.

Lý do những thực phẩm trên rất giàu chất phytochemical, vốn có đặc tính phòng ngừa và chữa bệnh, chứ không có nhiều chất dinh dưỡng.

‘Chúng tôi cho điểm số chỉ dựa vào chất dinh dưỡng mà thôi’, Di Noia giải thích.

Để đưa ra danh sách ‘quyền lực’ này, các nhà nghiên cứu đã tính toán điểm cho ‘mật độ dinh dưỡng’ cho mỗi loại rau và trái cây.

Theo đó, các thực phẩm đó cung cấp được bao nhiêu phần trăm nhu cầu dinh dưỡng cơ thể cần hàng ngày. (Nghiên cứu giả định cơ thể cần 2.000 calo/ngày và 100 gr cho mỗi loại thực phẩm).

‘Tuy nhiên, chúng tôi cũng muốn nhấn mạnh một chế độ ăn lành mạnh là phải đầy đủ các loại thực phẩm, chứ không nhất thiết phải chăm chăm ăn những thực phẩm có tên trong danh sách này’, Di Noia nói khuyến khích.

Nghiên cứu này được đăng trên tờ Tạp chí Phòng ngừa bệnh mãn tính của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).

Bài viết liên quan