Kênh thông tin hỏi đáp

Buồng trứng đa nang: phụ nữ trẻ cũng khó khăn tránh

May 3, 2016 6:31 am

Buồng trứng đa nang là hội chứng có khả năng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, nguy cơ có thai, nội tiết, tim mạch, huyết mạch và triệu chứng bên ngoài của người nữ giới (PN). TS-BS Phan Trung Hòa, cho rằng, vấn đề chính trong hội chứng BTĐN là sự mất thăng bằng nội tiết của PN. Ở người PN bị BTĐN, buồng trứng của họ sản xuất ra androgen nhiều hơn thường ngày . Nồng độ nội tiết này cao sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển và giải phóng noãn (rụng trứng).

nguyên nhân chuẩn xác chưa được biết, nhưng một vài yếu tố nguy cơ đã được xác định. đặc tính di truyền tương đối rõ khi thường thấy ở PN mà có mẹ hay chị gái cũng bị BTĐN. các tín hiệu của BTĐN thường gặp gồm: chậm có thai do Thường bị rối loạn rụng trứng; không có kinh, kinh thưa hoặc không đều; rậm lông, buồng trứng có nhiều nang; mụn trứng cá, da nhờn, gàu; tăng cân, béo phì thường ở vùng hông eo; có những mảng da sậm màu, đen ở cổ, cánh tay, đùi, vú; đau vùng chậu; lo lắng hay bị ức chế, ngưng thở khi ngủ…

một số biểu hiện này có khả năng còn đó tới tuổi mãn kinh. BTĐN có khả năng xảy ra ở tuổi rất trẻ (11 tuổi). khả năng bị một số vấn đề sức khỏe khác: 50% sẽ bị đái toá đường trước 40 tuổi, khả năng bị đột quỵ tim tăng gấp bốn-bảy lần người cùng tuổi, dễ bị cao áp huyết ; cholesterol, mỡ trong máu cao và dễ bị ngưng thở khi đang ngủ. Do mất cân bằng nội tiết, androgen làm suy yếu một vài nang noãn (trứng) khiến chúng tuy phát triển nhưng không thể trưởng thành (chất lượng trứng không tốt) và thi thoảng khi có hiện tượng rụng trứng xảy ra.

Buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang

một vài nghiên cứu cũng cho hay sự liên quan giữa Insulin và BTĐN. Insulin là nội tiết kiểm soát sự đổi thay của đường, tinh bột và dưỡng chất giàu năng lượng khác để dùng và dự trữ. Mức Insulin cao quá mức sẽ làm tăng nhanh sản xuất androgen dẫn vào mụn trứng cá, rậm lông, tăng cân và Rối loạn rụng trứng.

Đưa ra cách chữa như thế nào?

TS-BS Phan Trung Hòa cho thấy : Cần đổi thay cách sống để cải thiện tình trạng béo phì, thừa thăng bằng giảm ăn dưỡng chất nhanh, đồ ăn nhiều đường, ngọt. Nên ăn nhiều gạo lức, rau, trái cây, thịt nạc. Chế độ ăn này sẽ giúp giảm lượng nội tiết Insulin để chuyển hóa đường, đặc biệt , việc giảm 10% cân nặng có khả năng giúp chu kỳ kinh nguyệt trở về bình thường và đều hơn.

Việc tiêu dùng thuốc vỉ tránh thai kết hợp sẽ giúp chu kỳ kinh đều hơn, giảm mụn, làm giảm được nội tiết androgen. Cũng có thể sử dụng nội tiết progesterone đơn thuần để có thể điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và giúp giảm nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung (nhưng không giúp giảm mụn và rậm lông). Việc chữa hi hữu muộn, nguyên tắc căn bản là tạo ra sự rụng trứng để có thể tăng cơ hội có thai. Việc mổ nội soi Nếu như đốt điện điểm trên buồng trứng (phá bỏ các nang trứng không rụng) cũng giúp có hiện tượng rụng trứng sau đó . Nhưng loại bỏ các nang trứng không rụng ko phải là cách thức điều trị bệnh triệt để có thể .

nhằm mục đích là ngăn ngừa nguy hại , PN bị BTĐN nên được một số thầy thuốc sản phụ khoa, nội tiết giải đáp điều trị . Việc điều trị nên gồm nhiều tiêu chí chứ không chỉ vì điều trị cho có thai hay trị mụn. Quan trọng và trong khoảng thời gian dài là ăn uống đúng, tập thể dục và không hút thuốc.

Bài viết liên quan