Kênh thông tin hỏi đáp

Buồn rầu coi chừng chết như chơi

November 20, 2016 9:20 am

(PL)- Luôn nhìn mọi việc bằng cái nhìn bi quan sẽ làm gia tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim.

Đây là kết luận một nghiên cứu mới của các nhà khoa học khoa tâm thần BV Paijat-Hame (Hà Lan) ban bố trên tập san BMC Public Health.

ngày mai tới, bi quan sẽ trở nên một yếu tố mà các bác bỏ sĩ có thể căn cứ vào đó để xác định rủi ro tử vong vì bệnh tim của bệnh nhân, bên cạnh các nguyên tố đã được biết đến trước đó như hút thuốc, đường máu cao, huyết áp cao, cholesterol cao.

TS Suzanne Steinbaum, Giám đốc BV Lenox Hill ở Mỹ, đồng tình với kết luận nghiên cứu. Theo bà, sự bi quan sẽ làm gia tăng các hormone có hại như hormone găng , hormone gây viêm, thúc đẩy đến tim, gây ra chứng xơ vữa động mạch và các cơn đau tim.

Trong khi đó, sự lạc quan sẽ tạo ra một môi trường ít căng thẳng cho thân thể và trái tim cũng phải chịu áp lực hơn. Nghiên cứu này cho thấy thúc đẩy hăng hái của sự lạc quan lên sức khỏe là rất lớn và vẫn chưa được đánh giá hết.

Những người bi quan cần phải luyện tập , đổi thay suy nghĩ của mình theo hướng lạc quan hơn. Để tập tành có hiệu quả hơn, những người bi quan có thể tìm tới chưng sĩ tâm lý. Một điều quan trọng , mọi người phải biết tự chăm nom chính mình, vì khi cơ thể không khỏe thì rất dễ dẫn tới bi quan.

Bài viết liên quan