Kênh thông tin hỏi đáp

Bố mẹ cãi nhau ảnh hưởng đến con trẻ như thế nào?

April 14, 2017 9:27 am

Những em bé mới sáu tháng tuổi khi chứng kiến bố mẹ chúng cãi nhau công khai đã có nhịp tim tăng cao hơn so với lúc chứng kiến cảnh mâu thuẫn của những người lạ.

Con trẻ sẽ bị xáo trộn tâm lý nếu chứng kiến những cảnh cãi nhau triền miên và đầy thù địch của bố mẹ, theo Telegraph.

Nghiên cứu này phát hiện ra rằng những xung đột chưa được giải quyết giữa bố mẹ có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển sớm của trẻ, cũng như sức khỏe tinh thần và cuộc sống tương lai của chúng. Điều này đúng ngay cả khi các cặp vợ chồng có ly dị hay vẫn sống cùng nhau. Trẻ con cần biết được ba mẹ chúng giải quyết những mâu thuẫn như thế nào để cuộc sống được tiếp diễn trong hòa thuận.
Bố mẹ cãi nhau ảnh hưởng đến con trẻ như thế nào? – ảnh 2
Bố mẹ cần giải quyết càng sớm càng tốt những mâu thuẫn dai dẳng để tạo môi trường sống an vui cho con trẻ Ảnh minh họa: Shutter Stock

Tác động trên xảy ra rất sớm. Những em bé mới sáu tháng tuổi khi chứng kiến bố mẹ chúng cãi nhau công khai đã có nhịp tim tăng cao hơn so với lúc chứng kiến cảnh mâu thuẫn của những người lạ.

Do đó, bố mẹ cần nhận thức đầy đủ về hậu quả có thể gây ra cho con trẻ từ việc tranh cãi trước mặt chúng. Theo đó, các chuyên gia khuyến cáo bố mẹ nên thấu hiểu tâm lý xáo trộn của con cái nhằm ngăn chặn những đổ vỡ leo thang, cụ thể là chứng trầm cảm và xu hướng muốn tự tử ở trẻ.

Bình thường, đa phần các cặp vợ chồng đều cho rằng con trẻ chẳng để ý gì đến chuyện tranh cãi của bố mẹ nhưng kỳ thực, chúng rất nhạy cảm và luôn dõi theo mối quan hệ của người lớn. Và nghĩa vụ của bố mẹ là phải giải quyết càng sớm càng tốt những mâu thuẫn dai dẳng trong gia đình để con trẻ được thật sự vui sống trong mái ấm của mình.

Bài viết liên quan