Kênh thông tin hỏi đáp

Biểu hiện bệnh giang mai qua từng thời kì

October 2, 2015 3:53 am

Giang mai là bệnh nhiễm khuẩn với khả năng lây nhiễm dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, đặc trưng và cũng là sự nguy hiểm của bệnh chính là các thời kì của bệnh với diễn biến lúc rầm rộ, lúc âm thầm, trải dài theo thời gian từ 10, 20 năm có khi cả đời. Chính vì vậy, để giúp người bệnh kịp thời điều trị bệnh, các bác sỹ của Phòng khám đa khoa quốc tế HCM sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về biểu hiện bệnh giang mai qua từng thời kỳ.

Biểu hiện bệnh giang mai qua từng thời kì

Biểu hiện bệnh giang mai qua từng thời kì

Các bác sỹ Phòng khám đa khoa quốc tế HCM cho biết, bệnh giang mai tiến triển làm 3 thời kỳ: giang mai 1, giang mai 2, giang mai 3. Giữa các thời kỳ có giai đoạn không có biểu hiện lâm sàng gọi là giang mai tiềm ẩn. Và để biết các biểu hiện cụ thể của giang mai, cần phải căn cứ vào từng giai đoạn của bệnh:

Giai đoạn 1:

Giai đoạn đầu tiên sau khi tiếp xúc với bệnh, khoảng từ 3- 90 ngày, bệnh nhân sẽ thấy xuất hiện tổn thương da ở các điểm tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai dưới dạng vết loét nông có hình bầu dục, không đau (săng giang mai) chủ yếu ở bộ phận sinh dục như: quy đầu, dương vật hoặc trực tràng.

Tuy nhiên các triệu chứng này thường mất đi sau từ 3- 6 tuần. Điều này khiến nhiều người lầm tưởng bệnh đã khỏi, trong khi thực tế, xoắn khuẩn giang mai đã ăn sâu vào máu và tiếp tục phát triển.

Giai đoạn 2:

Giang mai giai đoạn 2 thường xuất hiện trong khoảng thời gian từ 4-10 tuần ngay sau giai đoạn 1 với những biểu hiện điển hình là vết hồng nhỏ màu hoa đào, không ngứa, xuất hiện trên toàn thân hoặc tứ chi bao gồm cả lòng bàn tay, bàn chân. ở giai đoạn này, bệnh nhân còn có thể gặp phải các tình trạng như da loét, mọc nhiều nốt phỏng nước, mảng sẩn với nhiều kích thước khác nhau. Các sẩn ở kẽ da do bị cọ sát nhiều có thể bị trợt ra, chảy nước.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp phải các triệu chứng khác như sốt, đau họng, mệt mỏi, sụt cân, đau đầu, nổi hạch… Các triệu chứng này cũng sẽ tự biến mất sau 3-6 tuần.

-Giai đoạn tiềm ẩn:

Sở dĩ gọi là giai đoạn tiềm ẩn bởi giang mai không có biểu hiện, thậm chí chúng còn được chia làm 2 loại là thời gian tiềm ẩn dưới 1 năm và tiềm ẩn kéo dài hơn 1 năm sau khi trải qua giai đoạn 2.

Nếu như giai đoạn tiềm ẩn dưới 1 năm có thể khiến các triệu chứng bệnh tái phát thì giai đoạn tiềm ẩn dài hơn 1 năm lại không có triệu chứng và cũng không lây lan.

-Giai đoạn 3:

Giai đoạn này giang mai được chia làm 3 hình thức khác nhau:

+ Giang mai thần kinh(chiếm 6,5%): Giang mai thần kinh có thể gây tổn thương ngoài viêm màng não, mạch máu não. Giai đoạn này xảy ra 4-25 năm sau khi nhiễm bệnh. Suy nhược cơ thể, trầm cảm, động kinh, đột quỵ, ảo giác là những triệu chứng mà người bệnh có thể gặp phải ở giai đoạn này.

+ Giang mai tim mạch( chiếm 10%): Giang mai gây tổn thương mạch máu thường xảy ra 10-30 năm sau khi nhiễm bệnh. Các biến chứng thường gặp nhất là phình mạch.

+ Củ giang mai( chiếm 15%): Củ giang mai xuất hiện từ 1 – 46 năm sau khi nhiễm bệnh, củ giang mai có hình cầu hoặc mặt phẳng không đối xứng, màu đỏ mận, hơi ngả tím, kích thước bằng hạt ngô và tiến triển không lành tính, nếu nó khu trú vào các tổ chức quan trọng và không được điều trị sẽ đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Tuy nhiên, đặc điểm của giai đoạn 3 là những người bị bệnh giang mai giai đoạn này không lây bệnh.

Trên đây là những biểu hiện của bệnh giang mai qua từng thời kỳ, hi vọng với những thông tin mà các bác sỹ của Phòng khám đa khoa quốc tế HCM cung cấp, hi vọng, người bệnh sẽ kịp thời phát hiện bệnh, chủ động kiểm soát tình trạng sức khỏe của mình cũng như kịp thời chữa trị.

Bài viết liên quan