Kênh thông tin hỏi đáp

Bí thơ Thăng: gấp rút dời dân khỏi vùng ô nhiễm

May 24, 2016 10:26 am

Đoàn công tác của Thành ủy TP HCM do Ủy viên Bộ Chính trị, bí thơ Thành ủy TP Đinh La Thăng dẫn đầu cùng một vài lãnh đạo sở, ban, ngành nghề TP đã có chuyến thị sát nhà ở ven kênh, rạch.

Phát biểu tại buổi làm việc với quận ủy quận 8 sau buổi thị sát, bí thư Đinh La Thăng đánh giá điều kiện sống của người dân ven kênh chưa đảm bảo , ô nhiễm nặng năn nỉ . từ ấy , bí thơ Thăng bắt buộc thành lập tổ công tác liên ngành nghề do ông Lê Văn Khoa, PCT UBND TP đứng đầu. Tổ công tác tụ họp xử lý triệt để tình trạng trên, bao gồm cả việc di dời dân và cải tạo kênh.

Khai triển ngay Công trình tái định cư trên tinh thần ủy quyền doanh nghiệp đến làm. quận 8 làm chủ đầu tư , TP sẽ phân quyền cao nhất cho thị xã 8 nhằm mục đích là ứng dụng . Ở góc cạnh này, Tổ công tác của TP chỉ khắc phục vấn đề cơ chế chính sách. Liên quan vào việc xử lý triệt để nhà “ổ chuột” trên kênh Đôi – Tẻ, như Báo Người lao động đã tin tức , hiện chính quyền TP đang có kế hoạch giải tỏa gần 6.000 căn nhà lụp xụp ven kênh rạch Đôi – Tẻ, để có thể đưa con kênh này trở nên xanh, sạch, đẹp thông Dự án Cải thiện môi trường nước TP thời kỳ 3.

Ông Lương Minh Phúc, Trưởng Ban điều hành đầu cơ vun đắp Dự án giao thông – đô thị TP – tổ chức chủ đầu tư , cho hay Dự án có diện tích 1.600 ha, nằm phía Nam và cũng là đoạn cuối trong lưu vực kênh tào phở – Bến Nghé – kênh Đôi – Tẻ, qua địa bàn một vài thị xã 4, 7, 8 và thị xã Bình Chánh. những hạng mục chính của Công trình gồm di dời và tái định cư cho 5.800 hộ dân và 29 cơ quan, vun đắp hệ thống nhặt nhạnh nước thải lưu vực Nam Sài Gòn gồm 10 km tuyến cống nhánh và 33 km tuyến cống nhánh, xây nhà máy khắc phục nước thải sinh hoạt công suất 100.000-170.000 m3/ngày… Tổng kinh phí vận dụng ước khoảng 13.560 tỉ đồng, trong đấy 4.860 tỉ đồng trong khoảng vốn ngân sách dùng cho công tác đền bù , tái định cư, số còn lại đề xuất JICA xem xét hỗ trợ để có thể phục vụ cho công tác xây lắp.

Liên quan tới việc di dời 5.800 căn nhà trên kênh Đôi – Tẻ, ông Lương Minh Phúc cho rằng rút kinh nghiệm trong khoảng một số Công trình trước đây, người dân bị di dời không muốn tái định cư quá xa, muốn ở gần nơi ở cũ nhằm mục đích là đời sống, sinh hoạt, học tập ít bị biến động. Theo ấy , các tổ chức liên quan đã có kế hoạch làm bằng được việc này. Bởi chỉ tiêu lớn nhất vẫn là lợi ích của người dân, người dân thấy hài lòng , có cuộc sống mới bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

Riêng ông Mori Mutsaya, Trưởng đại diện văn phòng JICA Việt Nam, phân tích Cải thiện môi trường nước thành phố thời kỳ 3 là một Dự án dứt điểm khả thi và hợp lý để có thể JICA tương trợ nguồn vốn . “bên cạnh đó , điều quan trọng nhất để JICA quyết định là chất lượng của phương án bồi hoàn , giải phóng mặt bằng. Không chỉ thuần tuý là đưa người dân trong khoảng nơi này đến nơi khác mà phải bảo đảm được chất lượng cuộc sống của họ sau đấy . số người dân đóng thuế đề nghị JICA phải có phận sự kiểm soát được hiệu quả đồng vốn cho vay” – ông Mori Mutsaya nhấn mạnh và đưa ra bắt buộc : do đó đối với 5.800 hộ dân phải di dời, JICA buộc phải phải phỏng vấn từng hộ dân và JICA sẽ cung cấp một vài chỉ dẫn mới về việc đền bù , giải phóng mặt bằng.

chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cũng đã từng khẳng định: TP nhận thức rất rõ về tầm quan trọng từ sự đồng thuận của người dân trong việc triển khai một vài Dự án chỉnh trang đô thị nên luôn lắng nghe quan niệm từ người dân. “Chủ trương của TP là người dân tái định cư phải có cuộc sống tốt hơn hoặc bằng so với nơi ở cũ” – ông Phong nhấn mạnh.

Bài viết liên quan