Kênh thông tin hỏi đáp

Bệnh tim bẩm sinh

April 18, 2016 3:36 pm

Bệnh tim bẩm sinh là khuyết tật liên hệ đến cấu trúc của tim , Lộ rõ ra từ những tuần đầu của thời kỳ bào thai trong thời kì quả tim đang hình thành.

Bệnh tim bẩm sinh là khuyết tật liên quan đến kiến trúc của tim , Lộ rõ ra từ những tuần đầu của thời kỳ bào thai trong giai đoạn quả tim đang hình thành. Tại Mỹ , nhàng nhàng có 1 trẻ mắc dị tật tim bẩm sinh trong khoảng 125 – 150 trẻ sơ sinh.

Tim bẩm sinh là khuyết tật hay gặp nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số các dị tật bẩm sinh. Hiện nay với những tốt hơn trước trong chẩn đoán và chữa trị phẫu thuật đã làm tăng đáng kể tỷ lệ sống còn của những trường hợp tim bẩm sinh phức tạp.

Các mật hiệu nhận biết bệnh tim bẩm sinh thường gặp

Trẻ bị tim bẩm sinh có xác xuất không có triệu chứng lâm sàng. Trẻ được phát hiện bệnh khi bác sĩ khám bệnh và nghe thấy một tiếng thổi thất thường tại tim. Tuy nhiên , vẫn có những trường hợp nghe tim thấy tiếng thổi ở trẻ thông thường , làm gọi là tiếng thổi công năng hay tiếng thổi vô tội. Trong trường hợp này thầy thuốc lâm sàng sẽ cho bệnh nhân làm một số xét nghiệm thăm dò để loại trừ bệnh tim bẩm sinh.

Trẻ bị khuyết tật tim bẩm sinh có xác xuất có triệu chứng của suy tim sung huyết. Bệnh nhân có thể có các triệu chứng: tim đập nhanh , khó thở đặc biệt khó thở khi gắng công. Trẻ lọt lòng có xác xuất biểu lộ bằng bú kém , chậm tăng cân. Ngoài ra trẻ có khả năng có biểu lộ phù ở chân , bụng hoặc quanh hốc mắt. Nguyên do là do quả tim không có xác xuất bơm máu một cách thập toàn cho phổi hoặc các cơ quan khác gây ứ dịch ở tim , phổi hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Một số bệnh tim bẩm sinh gây triệu chứng tím da , niêm mạc , gốc móng tay. Tím có khả năng thể hiện rất sớm ngay sau sinh hoặc muộn hơn ở thời kì thiếu niên hoặc trưởng thành. Tím là do máu trong tim bị pha trộn nên không cung cấp đủ oxy cho thân hình. Trẻ dễ bị mệt , khó thở đặc biệt khi bú hoặc quấy khóc.

nguyên nhân gây bệnh tim bẩm sinh

nguyên do của hầu hết các bệnh tim bẩm sinh đều chưa được biết đến. Các nhà khoa học chứng minh rằng yếu tố di truyền và nhân tố môi trường có vai trò trong hình thành các dị tật tim bẩm sinh trong giai đoạn bào thai.

Từ năm 1990 đến nay các nhà khoa học đã tìm ra 10 gen đột biến gây ra các dị tật tim bẩm sinh Đứng riêng ra ( thông liên nhĩ , hội chứng thiểu sản tim trái , … ).Dị tật tim bẩm sinh có thể nằm trong bệnh cảnh của các hội chứng di truyền khác như: hội chứng Down ( có 3 nhiễm săc thể 21 ) , hội chứng Turner , hội chứng Noonan , …

yếu tố môi trường được xem là có góp phần gây ra các dị tật tim bẩm sinh. Những phụ nữ bị Rubella , cúm trong 3 tháng đầu thai kỳ có nguy cơ cao sinh con bị khuyết tật tim bẩm sinh. Mẫu thân lạm dụng rượu hoặc các chất kích thích khác , tiếp xúc với hoá chất độc hại ( thuốc trừ sâu ) khi có thai cũng làm tăng nguy cơ con bị mắc tim bẩm sinh.

Một số loại thuốc làm tăng nguy cơ mắc khuyết tật tim bẩm sinh như: Thuốc điều trị mụn trứng cá như isotretionin , thuốc thalidomide , một số thuốc chống động kinh. Một số Học hỏi cũng chỉ ra nếu mẹ sử dụng thuốc trimethoprim – sulphonamid ( Biseptol ) để chữa trị nhiễm khuẩn tiết niệu trong 3 tháng đầu thai kỳ cũng làm tăng nguy cơ mắc dị tật tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.

Mẹ mắc một số bệnh kinh niên như: tiểu đường cũng làm tăng nguy cơ bị khuyết tật tim bẩm sinh ở con. Tuy nhiên những phụ nữ bị tiểu đường được kiểm tra đường máu tốt trước và trong khi có mang thì nguy cơ con bị mắc tim bẩm sinh giảm đi đáng kể.

Chẩn đoán bệnh tim bẩm sinh thường gặp

Trẻ lọt lòng hoặc trẻ nhỏ nghi ngờ bị tim bẩm sinh cần đến khám bác sĩ tim mạch nhi khoa. Tại đây trẻ sẽ được khám lâm sàng và làm một số thăm dò không xâm lấn để chẩn đoán xác định bệnh: chụp phim X quang phổi , điện tâm đồ , siêu âm tim. Trong tuyệt đại đa số các trường hợp , với các dò hỏi trên trẻ đã được chẩn đoán bệnh một cách rõ ràng.

Một số trường hợp tim bẩm sinh không đơn giản , sau khi có các xét nghiệm trên , trẻ có khả năng được nhập viện để thông tim dò hỏi để đánh giá một cách xác thực các tổn thương tim bẩm sinh.

Một số bệnh tim bẩm sinh thường gặp và cách chữa trị

Còn ống động mạch

Ống động mạch tồn tại trong thời kỳ lúa ra đòng bào thai và sẽ đóng lại trong vòng 2 tuần đến 1 tháng đầu sau khi trẻ ra đời. Trường hợp sau thời gian trên mà ống không đóng lại làm gọi là dị tật còn ống động mạch. Thường hay gặp ở trẻ lọt lòng non tháng. Thủ pháp điều trị dùng thuốc trong những ngày đầu mới sinh hoặc can thiệp bít dụng cụ hoặc phẫu thuật thắt ống động mạch.

Thông liên thất , thông liên nhĩ

Tồn tại lỗ thông thất thường trên vách ngăn giữa hai buồng tâm nhĩ và/ hoặc hai buồng tâm thất. Tuyển trạch biện pháp chữa trị bộ hạ vào vị trí giải phẫu và kích cỡ của lỗ thông. Đối với các lỗ thông kích thước rất nhỏ có xác xuất theo dõi định kỳ , các lỗ thông kích tấc lớn hơn cần đóng lỗ thông bằng can thiệp dụng cụ hoặc giải phẫu vá lỗ thông.

Hẹp eo động mạch chủ

Vị trí eo động mạch chủ có khả năng hẹp bất thường gây cản ngăn tim bơm máu đi nuôi thân hình. Điều trị phẫu thuật cắt bỏ chỗ hẹp rồi nối lại bằng đoạn mạch nhân tạo hoặc can thiệp nong bóng hoặc đặt stent vị trí hẹp eo.

thất thường van tim

Một số trẻ sơ sinh bị hở van tim , hẹp van tim hoặc teo tịt van bẩm sinh cần điều trị được bằng can thiệp hoặc phẫu thuật.

Tứ chứng Fallot

Là dị tật bao gồm 4 thất thường tim bẩm sinh gây ra tình trạng máu nuôi cơ thể là máu pha trộn , trẻ có triệu chứng tím với các mức độ khác nhau từ khi sinh ra. Trẻ có thể được chữa trị phẫu thuật sửa sang trong những tháng đầu sau sinh.

Hội chứng thiểu sản thất trái

Là dị tật tim bẩm sinh trong đó buồng thất trái rất nhỏ không thực hiện được chức năng. Ví như không được giải phẫu trẻ có khả năng tử vong trong vài tuần đầu sau sinh.

Một số câu hỏi thường gặp khi có trẻ bị tim bẩm sinh

Trẻ được giải phẫu tu sửa khuyết tật tim bẩm sinh ở lứa tuổi nào?

Tuỳ từng loại dị tật tim bẩm sinh. Có những trường hợp request phẫu thuật rất sớm ngay trong những tháng đầu sau sinh. Có xác xuất là giải phẫu sửa toàn bộ hoặc phẫu thuật sửa tạm. Trẻ bị tim bẩm sinh cần được theo dõi định kỳ với một bác sĩ tim mạch nhi để có những quyết định điều trị tại những thời khắc phù hợp.

khuyết tật tim bẩm sinh có thể được chẩn đoán trước sinh?

siêu thanh tim bào thai có thể phát hiện và chẩn đoán chính xác nhiều dị tật tim bẩm sinh từ mẹ còn đang mang thai.

có xác xuất phòng chống mắc tim bẩm sinh?

hồ hết các dị tật tim bẩm sinh đều không phòng ngừa được. Tuy nhiên bà mẹ trước khi Hữu ý định sinh con có khả năng thực hiện một số bước làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bẩm sinh cho con: bổ sung vitamin , Trồng trái phòng cúm và rubella , gặp thầy thuốc để được tư vấn về lối sống , thức ăn và sử dụng thuốc khi mang thai , tránh gặp mặt với các hoá chất độc hại.

Nếu đã có con bị tim bẩm sinh thì những lần sinh sau có nguy cơ sinh con bị mắc tim bẩm sinh nữa không?

Những Nhà ở đã có con bị mắc tim bẩm sinh có nguy cơ cao hơn sinh trẻ bị mắc tim bẩm sinh ở lần sinh tiếp theo. Những gia đình này nên đến gặp bác sĩ về di truyền để được tham vấn chắt lọc di truyền trước khi có ý định sinh con tiếp theo.

Những nữ giới bị mắc tim bẩm sinh có xác xuất mang thai an toàn được không?

rất nhiều nữ giới bị tim bẩm sinh vẫn có xác xuất có thai và sinh con khoẻ mạnh. Điều quan trọng nhất là những nữ giới này trước khi có ý định sinh con nên đến gặp thầy thuốc tim mạch chuyên về tim bẩm sinh để được tham vấn , đồng thời được theo dõi trong quá trình mang thai.

Bài viết liên quan