Kênh thông tin hỏi đáp

Báo động trẻ bị xâm hại tình dục

April 4, 2017 6:30 am

Ngày càng nhiều trẻ em bị xâm hại tình dục đang trở thành nỗi ám ảnh của cả cộng đồng và để lại những hậu quả hết sức đau lòng đối với con trẻ.

Theo BS.CKII. Lâm Hiếu Minh, Trưởng khoa Sức Khỏe Tâm Trí, BV. Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TPHCM; Phó Tổng thư ký hội Khoa học Tâm lý Giáo dục TP.HCM, hơn ai hết, cha mẹ và người thân phải biết cách bảo vệ và dạy cho trẻ tự biết cách bảo vệ mình trước những nguy cơ.

Những con bệnh mang tên ‘ấu dâm’

BS. Hiếu Minh cho biết, hơn 90% kẻ có hành vi xâm hại tình dục trẻ em hầu hết đều mắc bệnh ấu dâm (theo thuật ngữ tiếng Anh là pedophilia dịch là ái nhi hay ấu dâm). Ngoài ra, còn một số người có thể mắc tâm thần phân liệt, loạn thần… trong hoang tưởng và ảo giác của họ, có thể tấn công trẻ em. Những người mắc bệnh ấu dâm (có cả nam, nữ thậm chí là giới tính thứ 3) thường có hành vi tình dục đặc biệt: chỉ mong muốn được quan hệ với trẻ em. Trước khi có mong muốn đó, họ thường tưởng tượng có quan hệ tình dục với trẻ em. Nên những người này thích xem phim hoặc hình ảnh khiêu dâm của trẻ em, do vậy, dù chưa thực hiện hành vi xâm hại nhưng cũng được coi như là có nguy cơ.

Đánh lưu ý là những đối tượng có bệnh ấu dâm thường có tổn thương tâm lý lúc còn bé (bị ngược đãi, bạo hành) hoặc chính họ cũng là nạn nhân bị lạm dụng (hơn 50% tội phạm tình dục trẻ em có quá khứ bị lạm dụng tình dục).

Theo phân tích của BS. Hiếu Minh thì, con bệnh thường có xu hướng thích quan hệ tình dục với trẻ em thông qua: lời nói, hành vi, cử chỉ, điệu bộ. Do đó, không phải đợi đến khi đối tượng có hành vi quan hệ tình dục với trẻ em mới xem như đạt mục đích mà tất cả những biểu hiện như: thường xuyên đụng chạm vào cơ thể trẻ, nhất là vùng kín; mơn trớn trẻ, hoặc xem phim sex trẻ em, thậm chí thủ dâm với hình ảnh trẻ em… đều là biểu hiện bệnh hoạn. Mặc dù coi là bệnh nhưng đối tượng ấu dâm đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự đồng thời với việc bắt buộc điều trị bệnh. Mà việc điều trị cho con bệnh này cũng vô cùng khó khăn và lâu dài.

Được biết ở Mỹ, Pháp, tùy thuộc tội trạng và mức độ nghiêm trọng, những đối tượng ấu dâm có thể vẫn bị cách ly với xã hội, đeo thiết bị giám sát hoặc trình diện với cảnh sát hàng tuần…

Làm sao để con trẻ tránh trở thành nạn nhân?

Qua lời kể của BS. Hiếu Minh, hậu quả của những kẻ bệnh ấu dâm để lại cho chính đứa trẻ cả tâm thần lẫn thể xác, đồng thời tác động lên gia đình, xã hội thật là nặng nề và vô cùng nghiêm trọng. Một số phân tích chuyên môn điển hình mà BS. Hiếu Minh chỉ ra, trẻ bị ấu dâm thường bị chấn thương bộ phận sinh dục, nhiễm nấm, lây lan các bệnh xã hội, trực tràng chảy máu… đặc biệt là chấn thương tâm lý như: trầm cảm, rối loạn lo âu, một số bệnh tâm thần phát sinh có khi đến hết đời cũng không thể chữa khỏi. Thậm chí trả giá bằng chính sinh mạng do kẻ thủ ác giết người hòng phi tang. Điều đáng lưu ý hơn cả có những trường hợp thủ phạm là chính người thân trong gia đình, người quen hay hàng xóm cận kề… dễ khiến nạn nhân chủ quan và không dám tố cáo vì bị đe dọa hoặc sợ ảnh hưởng đến tai tiếng của gia đình.

Một trường hợp đặc biệt mà BS. Minh nhớ mãi đó là bé gái 6 tuổi, ngụ tại TP.HCM, khi bà ngoại đưa đến khám với những biểu hiện nhiễm nấm âm đạo, tối nào trước khi ngủ cũng ôm đầu, chổng mông lên khóc dữ dội hơn 1 tiếng đồng hồ; bé rất sợ đàn ông gồm cả ba, ông ngoại, thầy giáo…; bé bỏ học không chịu đến trường… Trong lúc khám, bé không chịu nói điều gì, chỉ khi bác sĩ cho vẽ tranh, bé mới vẽ biểu tượng ẩn dụ hóa bộ phận sinh dục người đàn ông trong bức tranh với hình ảnh: vòi con ong hoặc cái cây có vết nứt. Và hình ảnh này xuất hiện trong tất cả các bức vẽ sau đó với lý giải đây là thứ gây tổn thương. Qua thăm khám và trò chuyện với bé, bác sĩ nghi ngờ người lạm dụng bé chính là ba ruột nhưng gia đình đều che giấu. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của bác sĩ, ngoài việc điều trị tâm lý, bé cần được cách ly với đối tượng nghi ngờ nếu bà ngoại và mẹ muốn bảo vệ bé.
Hoặc cũng có trường hợp tìm đến bác sĩ khi đã hơn 20 tuổi nhưng bị vết thương tâm lý trầm trọng do lúc bé bị một người hàng xóm lạm dụng như: sờ mó thân thể, bóp ngực, vỗ mông, tốc váy, bắt ngồi xem phim sex chung… Em đã chịu đựng một thời gian rất dài nhưng không dám tố cáo vì bị dọa giết. Những chấn thương tâm lý này vô cùng nghiêm trọng và không thua gì bị hiếp.

Để tránh cho con trẻ không trở thành nạn nhân của những đối tượng bệnh hoạn này, theo BS.Hiếu Minh, không nên né tránh giáo dục giới tính cho con em mình, đặc biệt là trong thời đại ngày nay khi thông tin lan truyền nhanh và xã hội có nhiều nguy cơ. Ngay từ khi trẻ bắt đầu có nhận thức, cha mẹ và người thân nên dạy con cách phòng ngừa bị xâm hại và chỉ cho trẻ biết những vùng kín trên cơ thể mà bất cứ người nào khác cũng không thể đụng vào, dù là cha mẹ cũng phải xin phép. Nếu có điều kiện, nên cho trẻ tham gia những lớp kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục. Đặc biệt, cha mẹ và người thân đôi khi thấy trẻ dễ thương với hình ảnh trần truồng hoặc lúc tắm khỏa thân và chụp đăng lên mạng xã hội sẽ dễ rơi vào tầm ngắm của những kẻ ấu dâm và bọn tội phạm tiếp cận được.

Bài viết liên quan