Kênh thông tin hỏi đáp

Bẩn như… giấy lau miệng

June 28, 2016 4:23 pm

“Tiêu dùng giấy vệ sinh thay cho giấy ăn sẽ để lại một lượng bụi giấy không nhỏ ở trên da, trên mồm . giả dụ chúng ta hít phải lượng bụi giấy này sẽ làm tổn thương những phế nang và gây nên một số bệnh về phổi”, TS nai lưng quang đãng Tùng, Viện công nghệ hóa học (ĐH Bách Khoa Hà Nội) nhấn mạnh.
Giấy “bẩn” ngập bàn ăn

Theo dò xét của PV Báo GĐ&XH, tại nhiều quán ăn, đặc thù là một vài quán ăn trên vỉa hè , ven đường vẫn “chuộng” loại giấy ăn bản vuông với nhiều màu sắc, trong đó cốt yếu là loại giấy màu xám đục. triệu chứng của loại giấy này là bề mặt sần sùi, đôi khi còn sót lại nhiều vệt màu xanh, đỏ, tím vàng… Và đặc thù , loại giấy này hơi cứng, có lẽ sẽ làm thương tổn vùng da quanh mồm khi dùng , nhất là đối với làn da của trẻ nhỏ.

Không những thế, những quán ăn bình dân, nhỏ lẻ vì muốn tiết kiệm chi phí , còn “trưng dụng” một số cuộn giấy vệ sinh thành giấy ăn bày trên những bàn ăn. Có mặt tại một quán ăn chuyên dụng cho thức ăn sáng trên phố Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội), hình ảnh đầu tiên đập tới mắt các chuyên gia là một vài cuộn giấy vệ sinh đang “ngự trị” cạnh một số ống đũa trên một số bàn ăn. Nhiều thực khách có mặt trong quán cũng vô tư tiêu dùng giấy đó để lau bát đũa, lau tay hay thậm chí là sử dụng để có thể lau miệng sau khi ăn.

Khi được hỏi về việc có nên dùng giấy vệ sinh thay thế giấy ăn trong một vài bữa ăn, nhiều người tỏ ra ái ngại đáp không nên. những khác cho rằng, ví như không có giấy ăn “chuẩn” thì dùng nhất thời giấy vệ sinh cũng được vì “có còn hơn không”. Trong lúc ấy , nhiều thực khách khó khăn tính nhất mực phản đối việc dùng các cuộn giấy vệ sinh hoặc các tờ giấy “đen ngòm” trên các bàn ăn vì theo họ, việc làm này vừa mất mỹ quan, vừa không đảm bảo vệ sinh trong trình tự tiêu dùng .

Giấy vệ sinh “ngập” bàn ăn không chỉ là chuyện của một vài quán ăn bình dân mà kịp thời cả tại những gia đình , loại giấy này đã trở thành giấy “đa năng”, nghĩa là không chỉ tiêu dùng với chức năng trong các nhà vệ sinh, mà còn được sử dụng thường xuyên trong sinh hoạt hàng ngày vì giá tiền loại giấy này hơi rẻ, chỉ khoảng vài chục ngàn là có giấy phục vụ cả tháng. tuy vậy , đa phần số lượng người được hỏi về ác hại trong tương lai của việc lạm dụng giấy vệ sinh nhằm mục đích là chùi miệng , đều lắc đầu không rõ và lý giải rằng đã quen sử dụng vì vừa rẻ, vừa thuận lợi và chưa thấy biến chứng gì(?!).

Rước họa vì ham giấy rẻ

Trao đổi với PV, TS Trần Quang Tùng, Viện công nghệ hóa học (ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết : Mỗi loại giấy cung ứng ra đều có một số chức năng khác nhau, do vậy nó cũng đòi hỏi một vài quy chuẩn khác nhau. Cụ thể, giấy ăn và giấy vệ sinh cùng được phân phối trong khoảng bột giấy, tuy thế nhưng nguồn vật liệu bột giấy là khác nhau. “đúng theo quy chuẩn, giấy ăn sẽ được sản xuất từ một vài nguồn bột giấy trùng hợp có hàm lượng xenlulozơ cao như tre, trúc, gỗ, cỏ. Trong lúc đó nguồn bột giấy phục vụ việc phân phối giấy vệ sinh chính yếu là nguồn vật liệu giấy tái chế. tức là những loại giấy phế thải như giấy báo, giấy viết, giấy in, bìa carton, bao xi măng… sẽ được thu tậu lại, đem về hòa tan trong xút (NaOH), sau ấy loại bỏ mực in, tẩy trắng (chính yếu sử dụng nước Javen), rốt cuộc là lên khuôn thành bản giấy”, TS è quang Tùng phân tích .

Theo TS Trần Quang Tùng, đối với giấy vệ sinh hoặc giấy chất lượng không tốt , giả dụ không được khắc phục tốt trong quá trình tái chế sẽ tiềm tàng nguy cơ gây hại sức khỏe rất lớn. chẳng hạn , trong giấy còn sót lại mực in chưa được giải quyết , hoặc những hóa chất tồn dư trong trình tự tái chế. Do đấy , lúc sử dụng giấy vệ sinh thay cho giấy ăn sẽ nhằm mục đích là lại một lượng bụi giấy không nhỏ ở trên da, trên miệng . giả dụ hít phải lượng bụi giấy này sẽ làm thương tổn một số truất phế nang và gây nên những bệnh về phổi.

Mặt khác, trong trình tự cung ứng giấy vệ sinh, tay chân của người lao động không được vệ sinh sạch sẽ, tiềm ẩn nhiều vi khuẩn , vi rút . một số vi rút này tiện lợi xâm nhập lên tới giấy trong trình tự khắc phục , đóng gói, chuyển vận và tiếp tục tiến xâu tới cơ thể con người trong công đoạn tiêu dùng , gây ra các bệnh như ỉa chảy , tả, lị, thương hàn, nhất là có số người có sức đề kháng kém.

Nhằm mục đích là uy tín an toàn cho sức khỏe, TS trần quang Tùng khuyến cáo, người dân không nên tiêu dùng giấy vệ sinh thay cho giấy ăn. Nên tiêu dùng giấy ăn và giấy vệ sinh đúng mục đích vốn có của nó. tuy nhiên là , TS è cổ quang Tùng cho biết thêm, người dân cũng không nên tiêu dùng giấy ăn thay cho giấy vệ sinh vì như vậy là tiêu hao . Mặt khác, giấy ăn khó khăn bị phân hủy hơn giấy vệ sinh, do đó , nếu như dùng tần suất cao và trong tương lai sẽ dễ gây tắc nghẽn bồn cầu vệ sinh.

Không nên lạm dụng

Trong những trường hợp không quá cần phải có , không nên lạm dụng dùng các loại giấy, đề cập cả giấy ăn và giấy vệ sinh. tỉ dụ , phòng tránh dùng giấy ăn trong một số quán ăn để lau bát đũa, nhất là loại giấy bản vuông nhỏ, có màu xám đen, bề mặt sần sùi, có nhiều vệt mực đen, vì đây là loại giấy có trình tự giải quyết rất “ẩu”, tồn dư nhiều mực in và hóa chất, rất hại cho sức khỏe người mua .

Theo TS trần quang Tùng, giấy nhằm mục đích là phân phối làm giấy ăn phải đảm bảo dai, mịn, khi lau không để có thể lại bụi giấy trên da hoặc trên trang bị được lau. Loại giấy này thường có màu trắng ngà, không trắng lóa vì ít bị khắc phục bởi hóa chất tẩy trắng. Trong khi đấy , giấy vệ sinh phải uy tín có độ xốp nhất định để có thể dễ hút nước và quan trọng là nhằm mục đích là dễ phân hủy sau lúc dùng . Do đấy , nếu tiêu dùng giấy vệ sinh lau tay sẽ thấy để lại một số bụi giấy trên da tay.

Bài viết liên quan