Kênh thông tin hỏi đáp

Bác sĩ biến gác xép thành phòng mổ kịp cứu người bị vỡ thai ngoài tử cung

December 13, 2016 8:12 am

Bệnh nhân bị vỡ vạc thai ngoài tử cung, không thể chuyển di , các chưng sĩ ở thái bình phải biến căn gác lửng chật hẹp thành phòng mổ vạn bất đắc dĩ .

bác sĩ Nguyễn Văn Ngãi, Giám đốc trung tâm Cấp cứu 115 tỉnh giấc thái hoà , cho biết rạng sáng 13/12 trung tâm nhận cuộc điện thoại báo cấp cứu chị Minh 46 tuổi đang mang thai bị đau bụng dữ dội. tức thời một xe cấp cứu được điều đến nhà chị Minh. Có mặt trước hết tại nhà bệnh nhân, điều dưỡng Đỗ Thị Hảo cho biết khi đó tình trạng bệnh nhân đã rất nguy nan , da trắng bệch, đau và chướng căng bụng, không bắt được mạch, không đo được huyết áp . Bệnh nhân chậm kinh 15 ngày, siêu âm thai chưa về ổ bụng, nhiều khả năng chị bị vỡ lẽ khối thai chửa ngoài tử cung cần phải mổ cấp cứu ngay tại chỗ và chống chỉ định vận chuyển .

ngay tức khắc điều dưỡng Hảo đặt đường truyền trước khi bệnh nhân trụy mạch, song song điện thoại về trung tâm xin tiếp viện kỹ thuật. 7 phút sau, kíp trực thứ hai của trọng điểm Cấp cứu 115 có mặt. Các bác sĩ tiếp tục đặt thêm một đường truyền truyền dịch và thuốc để hồi sức, nâng huyết áp cho bệnh nhân, song song chuẩn bị các điều kiện phục vụ mổ tại chỗ trong khi chờ kíp chưng sĩ tiếp viện . Trong lúc đó, bộ phận điều hành trọng điểm 115 cũng hệ trọng kíp mổ của Bệnh viện Phụ sản, huy động máu từ Khoa Huyết học và Truyền máu Bệnh viện Đa khoa tỉnh giấc .

Bệnh nhân nằm ở trên gác lửng tầng 3, tường và mái làm bằng tôn, diện tích khoảng 9 m2 nên rất chật chội, trong phòng không có bàn ghế. Lối đi cầu thang lên gác lửng ở ngoài trời rộng khoảng 60 cm, bằng gỗ chắp nối thiếu vững chắc nên di chuyển lên xuống rất khó khăn. Trời khi đó còn rất tối, trong gác xép chỉ có một đèn nhỏ, ánh sáng mờ. vì thế , các bác sĩ đàm đạo và thống nhất dùng băng cứu thương ghi bàn mổ. song song huy động người thân mượn một bàn gỗ ghi bàn để phương tiện phẫu thuật , đèn bàn học trò được chăng dây treo lên cao làm đèn mổ. Một số sinh viên Đại học Y Dược thái hoà trọ học cùng nhà bệnh nhân phụ giúp chuẩn bị xô chậu, chiếu đèn pin trên điện thoại để tăng cường ánh sáng…

Hai bác sĩ Bệnh viện Phụ sản thanh bình tham dự ca mổ là chưng sĩ Nguyễn Duy quang và chưng sĩ Vũ Mạnh Cường sau khi nhận được điện thoại yêu cầu chi viện mổ cấp cứu đã tức thì chuyển di bằng xe máy đến nhà bệnh nhân. Theo bác sĩ, khi đến nơi bệnh nhân gần như chơi còn sự sống do mất máu nhiều, vì thế phải tiến hành mổ nhanh nhất có thể. Khi mổ, ổ bụng bệnh nhân chan chứa máu, các bác sĩ đã lấy ra khoảng 3 lít máu tươi và vón cục.

Sau gần một giờ giải phẫu bao tay , với sự tham dự của 4 xe cấp cứu, tiếp viện và chuyển vận tổng số 6 chuyến, ca mổ cấp cứu đã thành công. 30 phút sau mổ, bệnh nhân đã tỉnh và huyết áp ổn định, được chuyển về Bệnh viện Phụ sản tiếp tục hồi sức cấp cứu. Hiện bệnh nhân bình phục tốt.

Bài viết liên quan