Kênh thông tin hỏi đáp

5 sai lầm gây hại khi tắm có thể bạn cũng mắc mà không biết

March 30, 2017 8:16 am

5 sai lầm gây hại khi tắm có thể bạn cũng mắc mà không biết

Bạn có thể thấy thú vị với việc tắm vòi sen vào buổi sáng hoặc tắm với các loại dầu tắm vào ban đêm để giúp giấc ngủ thoải mái hơn. Nhưng liệu những điều đó có thật sự tốt cho sức khỏe. Đây là 5 sai lầm khi tắm phổ biến nhất mà ai cũng mắc phải.

1. Tắm quá nóng

Nhiều người sẽ cảm thấy tắm nước nóng giúp cho cơ thể thư giãn tuyệt đối. Nhưng điều gì xảy ra nếu tắm với nước quá nóng trong 15 đến 20 phút?

Nước quá nóng có thể khiến cơ thể mất đi lượng dầu cần thiết trên da, loại dầu mà giữ cho da luôn nhẵn và không thiếu nước. Nước nóng sẽ làm các lỗ chân lông to ra và thậm chí là có thể làm cho hệ tuần hoàn cũng như cơ thể hoạt động bất bình thường.

Tốt nhất là không được tắm lâu trong nước nóng. Chỉ nên tắm với nước nóng từ 5-6 phút. Sau đó có thể tắm tiếp với nhiệt độ vừa đủ, nếu không da có thể bị bỏng.

2. Sai lầm khi lau khô người

Lấy khăn và lau khô mình rất mạnh sau khi tắm là một sai lầm phổ biến nhiều người mắc phải. Vì nếu lúc đó khăn tắm quá khô thì có thể da sẽ bị tổn thương và thậm chí là dị ứng.

Tốt nhất là nên sử dụng khăn mềm để dễ dàng làm khô da nhẹ nhàng mà không cần phải chà xát mạnh. Có thể dùng áo choàng tắm thay thế cho khăn tắm, chúng thoải mái và tiện lợi hơn rất nhiều vì chỉ cần khoác lên người thì da sẽ tự khô mà không cần phải tác dụng lực nào cả.

3. Lười vệ sinh khăn tắm

Khăn tắm có thể gây nguy hiểm với sức khỏe không chỉ bởi chúng thô ráp và gây kích ứng da mà còn nó còn dễ bị nhiễm khuẩn và vi trùng do nếu không được làm khô, bởi vi trùng hay phát triển ở nơi có độ ẩm.

Lúc khăn tắm “bốc mùi” cũng là lúc nó quá cũ nên dễ dàng bão hòa với các chất hóa học từ các chất tẩy rửa, nên có thể làm da bị dị ứng. Vì vậy, nên thay khăn tắm thường xuyên để đảm bảo cho sức khỏe.

4. Dùng quá nhiều xà bông

Có một số người sử dụng quá nhiều xà phòng, thậm chí là loại chứa đầy nước hoa và có mùi thơm, tuy nhiên đây là một trong những sai lầm khi tắm. Và họ không biết rằng họ đang cho lượng lớn chất cồn và các chất hóa học khác làm thay đổi độ pH lên da.

Thậm chí những chất này còn làm giảm lượng chất xơ trong cơ thể và làm giảm khả năng tự vệ chống lại các tác nhân bên ngoài và vi khuẩn của da. Vì vậy chỉ nên sử dụng đủ lượng xà phòng, và nếu sử dụng loại xà phòng tự nhiên thì còn tốt hơn.

5. Cẩn thận với miếng bọt biển

Theo các bác sĩ da liễu, chỉ nên dung miếng bọt biển 2 lần/tuần để tắm, và làm khô miếng bọt dưới ánh nắng để tránh hiễn tượng nấm mốc, nhễm trùng, nấm hoặc viêm nang trứng.

Cách tốt nhất là dùng xà phòng bằng tay và chỉ lấy lượng vừa phải. Bạn cũng có thể sử dụng xà bông tự nhiên làm bằng glycerin và yến mạch, giúp chăm sóc làn da mỗi ngày bằng cách chà xát trực tiếp lên da mà không cần miếng bọt.

Chỉ nên tẩy da chết 2 lần/tuần bằng miếng bọt biển thích hợp, ví dụ như bọt biển luffa. Điều này sẽ giúp loại bỏ tế bào chết và tái tạo lại sự cân bằng của lớp biểu bì da.

Hãy nhớ và áp dụng những điều này khi tắm lần sau để tránh những ảnh hưởng tiêu cực với sức khỏe!

Bài viết liên quan