Kênh thông tin hỏi đáp

5 điều nên và không nên làm khi bị đau lưng

February 13, 2017 9:44 am

Đau lưng là tình trạng bệnh phổ quát với nhiều người, các cơn đau này rất khó khăn , ảnh hưởng xấu vào sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Không nên

1. Đi chụp X quang đãng , CT, MRI: những phương pháp thăm khám này chỉ cho biết những bất thường nhưng lại không hề là nguyên gây đau. dù thế , các tia X quang cũng gây nguy cơ có hại. Một nghiên cứu cho biết trong 2 ,2 triệu ca chụp CT đau lưng vào năm 2007 đã có 1.200 ca dẫn tới ung thư.

2 . Nằm trên giường quá lâu: Nghiên cứu đến năm 2010 cho thấy hoạt động tích cực giúp khỏi đau lưng nhanh hơn . Nằm trên giường quá 2 ngày không giúp giảm đau lưng, thậm chí nằm quá bốn ngày còn có hại.

3. Uống thuốc gây nghiện không cần thiết : một số thuốc ví dụ như oxycodone (OxyContin và Percocet), hydrocodone (Lortab và Vicodin) có lẽ sẽ gây ảnh hưởng nặng vật nài ví như bạn uống nó sáu tháng liên tiếp không dừng nghỉ. thời kì dùng opioid càng lâu, bạn càng phải tăng liều dùng và chịu nguy cơ nghiện cùng tác dụng phụ khác.

4. bắt buộc tiêm steroid: Dù phương pháp này thường được dùng cho người mắc bệnh đau lưng do thoái hóa khớp, nhưng không có chứng cứ nào cho hay nó có tác dụng. Tiêm steroid chỉ có tác dụng với những bệnh nhân đau lưng do chứng sciatica (đau chân do dây tâm thần chèn ép ), nhưng hiệu quả sẽ giảm sau ba tháng.

5. tiểu phẫu không cần thiết : Đau lưng thường do viêm khớp, phong độ xấu và yếu cơ. Chỉ nên tiểu phẫu giả dụ đặc điểm đau lưng, đau chân vẫn trầm trọng sau ba tháng.

Nên

1. hăng hái hoạt động: Nên phấn đấu giữ mức hoạt động hàng ngày, chỉ giảm thiểu các hoạt động, tư thế khiến lưng càng đau hơn như nâng vật nặng, xoay xoả đột ngột. Tập giãn cơ và đi bộ khi có thời gian là việc làm rất có ích khi bạn bị đau lưng. khi đỡ đau hơn, bạn có thể tập một vài bài tập bụng, lưng, chân.

2 . Nên uống thuốc giảm đau theo lời khuyên của bác sỹ : nếu như bạn quá đau, những loại thuốc acetaminophen (Tylenol) và thuốc chống viêm nonsteroidal ibuprofen (Advil và Motrin) có thể giúp bạn trong thời gian ngắn. các loại thuốc này rất hiệu quả để có thể giảm đau, giảm sưng ngay thức thì , nhưng dùng lâu có khả năng gây viêm nhiễm da bao tử và những tác hại khác, nên chỉ tiêu dùng theo chỉ thị .

3. Chườm lạnh và nóng : Trong vòng ba ngày đầu lúc khởi đầu xuất hiện cơn đau, bạn nên chườm đá lên lưng. Sau đó , nên chườm nóng , tắm nước nóng hoặc dùng đèn hồng ngoại.

4. sử dụng nhiều phương pháp điều trị : Bạn có thể cân nói dùng cách mát xa, yoga, thư giãn cơ bắp dần hoặc thủ thuật chữa trị khác. bác sĩ cũng có lẽ sẽ gợi ý sử dụng vật lý trị liệu.

5. tiểu phẫu , chụp phim khi cần phải có : Nên đi khám ngay giả dụ thấy chân bạn yếu đi, cơn đau lan từ hông đến chân, bị tai nạn hoặc té ngã, sốt quá cao, không thể điều khiển ruột hoặc bọng đái , vướng mắc với phản xạ, có tiền sử ung thư, hoặc giảm cân không tác nhân …

Bài viết liên quan