Kênh thông tin hỏi đáp

300.000 nữ sinh Việt trong khoảng 12-19 tuổi đình chỉ thai nghén hàng năm’

February 23, 2017 9:13 am

Theo Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và vợ chồng , 20-30% những ca phá bỏ thai là phái yếu chưa hôn phối và 60-70% là sinh viên.

GS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức, Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và vợ chồng , cho thấy bà từng chứng kiến đa số nỗi đau phải hút thai sớm của trẻ vị thành niên. một số em đều vào bệnh viện khi số tuần tuổi của thai đã lớn, trên 2 -3 tháng. Thậm chí, nhiều cháu đang là học sinh , lúc Mọi người có thể phát hiện mang thai đã tự tậu thuốc kích thích chuyển dạ trên mạng để phá dẫn tới bị băng huyết ào ạt .

Giáo sư Hoài Đức lo lắng trạng thái đình chỉ thai nghén ở người trẻ càng ngày càng tăng nhanh . Nghiên cứu của bà và các đồng nghiệp từng chỉ ra tình trạng nạo phá thai ngoại khoa ở vị thành niên Việt Nam cao hơn nhiều nước trong khu vực và thuộc vị trí số 5 trên toàn cầu . Hàng năm, khoảng 300.000 chị em từ 12-19 tuổi phá bỏ thai , 20-30% ca nong gắp thai là phụ nữ chưa thành thân , 60-70% là sinh viên. Đáng lo lắng , vấn đề trẻ em gái ở lứa tuổi 12 có nhu cầu đình chỉ thai nghén càng ngày càng tăng. Trên thực tế , Báo cáo nạo đình chỉ thai nghén còn cao hơn phần lớn vì không thể Con số những hiện tượng tiến hành chui.

Giáo sư Hoài Đức Nhận định tác nhân là hiện tại , tình dục ở tuổi teen được linh động hơn, quan điểm tình dục trước hôn nhân đã đổi thay dẫn tới những ảnh hưởng nghiêm trọng cho thanh niên . “1/3 trong 26,7 triệu người trong độ tuổi 10-24 gặp khó chịu trong việc tiếp cận nguồn thông tin hay giáo dục và nhà sản xuất về tình dục, sức khỏe sinh sản ở những cặp vợ chồng , nhà trường cũng như ngoài xã hội”, giáo sư cho hay .

tuy thế , một vài em gái đã mang thai do hổ ngươi và bất đồng của cha mẹ nên giấu không cho cặp vợ chồng và mọi người biết. một vài em thường tìm tới một số phòng khám không có chất lượng hoặc thầy lang với điều kiện thiếu vệ sinh, thiếu trang bị và công nghệ không đảm bảo an toàn dẫn vào một vài nguy hại nghiêm trọng như chảy máu , hiện tượng viêm nhiễm , sót nhau, thương tổn tử cung, thậm chí có thể gây tử vong và vô sinh hiếm muộn .

Theo bà Đức, số bé gái có con khi ở dưới tuổi 18 chiếm tới 5-15%. Mang thai ở tuổi dưới 20 hiểm nguy hơn 5 lần so với mang thai trong độ tuổi 24-25. Theo bác sĩ này, việc thiếu hiểu biết về sức khỏe tình dục có khả năng dẫn vào Thường bị rối loạn sức khỏe thần kinh , trầm cảm, loàn tâm thần , phức tạp và làm giảm sự tự tín , giá trị ý thức thấp, căng thẳng trong mối quan hệ với bạn tình làm giảm thiểu năng suất lao động và hạnh phúc trong đời sống. một số tình trạng nảy sinh từ hành vi tình dục không an toàn, thiếu kiếm thức về tình dục dẫn vào tình trạng bị một số bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, nhất là HIV, mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai ngoại khoa không an toàn, những hệ lụy khác trong cuộc sống những cặp vợ chồng , thị trấn hội.

Do ấy , cung cấp cho tuổi teen tri thức về quyền sinh sản và quyền đối với sức khỏe tình dục là một nội dung quan trọng của giáo dục tình dục bao gồm tri thức về một vài chức năng của bộ phận sinh dục con người, những thủ thuật phòng tránh thai, phòng hạn chế một số bệnh lây qua đường tình dục, HIV/sida . “Cung cấp cho bạn trẻ có kiến thức về tuổi dậy thì, về tình dục và sinh sản là để cho thanh niên có kỹ năng sống, hiểu biết để có thể tự điều chỉnh hành vi tình dục của chính mình một thủ thuật đúng đắn và lành mạnh, giảm thiểu phạm một số sai lầm không đáng có trong áp dụng thèm muốn tình dục”, giáo sư Hoài Đức khuyến cáo

Bài viết liên quan