Kênh thông tin hỏi đáp

200 thương lái TQ đến Bắc Giang giám sát thu mua vải thiều

June 2, 2016 8:02 am

Mùa vải năm nay, Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ vải chính với khoảng 40% sản lượng. Tại Bắc Giang tới vụ thu hoạch có trên 200 thương buôn là người Trung Quốc vào giám sát thu mua .

Sản lượng vải thiều giảm 10% so với năm ngoái

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết , sản lượng vải tại 2 tỉnh Hải Dương và Hưng im đều giảm so với năm ngoái. nếu năm ngoái sản lượng vải của Bắc Giang đạt 200.000 tấn, Hải Dương 40.000- 60.000 tấn thì năm nay ước giảm khoảng 10%. lời khuyên với PV báo điện tử Infonet, ông è quang đãng Tấn, Giám đốc Sở công thương nghiệp Bắc Giang cũng cho hay ,  tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang ước đạt 130.000 tấn, giảm 65.000 tấn so với năm 2015.  Trong ấy vải chín sớm ước đạt khoảng 23.000 tấn chiếm 17,7%; vải thiều chính vụ là 107.000 tấn chiếm 82,3%; tụ họp ở những thị xã Lục Ngạn ước đạt 70.000 tấn, Lục Nam 28.000 tấn….

Hiện nay Bắc Giang vẫn chưa có vải bán. dự kiến đến ngày 5/6 sẽ thu hoạch vải chín sớm và vào ngày 20/6 mới có vải thiều chính vụ.  Theo lãnh đạo Sở công thương nghiệp , lý do sản lượng vải giảm là do giảm diện tích nhằm mục đích là chuyển đổi cơ cấu cây trồng. So với năm 2015, diện tích trồng vải giảm 1.000 ha, xuống còn 30.000 ha.  Chất lượng vải thiều bình diện chung năm nay cao hơn những năm trước. để xuất khẩu sang các thị trường khó chịu tính, Cục trưởng Cục BVTV cho hay , đến nay Cục đã cấp được 29 mã số với khoảng 300 ha cho vải, phần nhiều ở Bắc Giang.

Riêng thị xã Lục Ngạn được Mỹ cấp 15 mã vùng trồng vải cho hơn 200 hộ dân với 158 ha theo tiêu chuẩn Globalgap, với chất lượng đặc thù ; được trồng, chăm sóc dưới sự giám sát nghiêm nhặt về công đoạn phân phối của một số cơ quan chức năng; sản lượng dự kiến khoảng 1.000 tấn đảm bảo điều kiện xuất khẩu vải thiều sang Mỹ, Úc, EU… Vùng cung ứng đạt tiêu chuẩn VietGap đạt 12.560 ha, sản lượng dự định đạt khoảng 53.000 tấn, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng quả vải chất lượng cao. tuy nhiên , ông Tấn cho thấy , thị trường xuất khẩu chính của quả vải vẫn là  thị trường Trung Quốc, chiếm 90% số lượng vải xuất khẩu. Còn lại một vài thị phần mới mở số lượng vẫn hạn chế . Song qua ấy khẳng định nhãn hàng và chất lượng, mở ra triển vọng cho vải thiều.

Không nhằm mục đích là tình trạng được mùa mất giá

Giám đốc Sở công thương trần quang Tấn cho hay , năm 2015, thu hoạch vải thiều đạt sản lượng cao, được giá, thị phần tiêu thụ trong nước và xuất khẩu thuận lợi. trị giá phân phối toàn tỉnh đạt khoảng hai .900 tỷ; trị giá xuất khẩu đạt 1.700 tỷ (80 triệu đô la Mỹ ). đặc trưng thị trường tiêu thụ có sự chuyển dịch tích cực : tiêu thụ tại thị trường nội địa chiếm 55% tổng sản lượng, thị trường xuất khẩu chiếm 45%. Lần trước hết vải thiều tươi của Bắc Giang đã xuất khẩu đến những thị trường khó khăn tính như: Mỹ, Úc, Pháp, Anh, Nhật Bản, Malaysia… đồng thời duy trì ở thị phần truyền thống Trung Quốc và nội địa.

Năm 2016 tỉnh Bắc Giang đặt mục tiêu tiếp diễn xuất khẩu vải thiều đến các thị trường như Mỹ, Úc, EU… bây giờ đã có nhiều công ty đăng ký mua vải thiều nhằm mục đích là đưa tới thị trường này. dự kiến tổng sản lượng tiêu thụ trong nước khoảng 78.000 tấn, chiếm khoảng 60%; xuất khẩu khoảng 52.000 tấn, chiếm khoảng 40%. thị phần trong nước chủ yếu ở những siêu thị, chợ mối manh tại một số tỉnh, thành phố như TP Hà Nội, TP Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, những tỉnh phía nam và những tỉnh lân cận .

Theo Báo cáo của tỉnh Bắc Giang, một vài công đoạn chuẩn bị cho thu hoạch, tiêu thụ vải thiều được chuẩn bị chu đáo . vào vụ thu hoạch vải thiều, toàn tỉnh có khoảng  gần 3.000 điểm thu mua lớn nhỏ, với trên 1.500 thương buôn trong và ngoài nước về thu mua và giám sát tiêu thụ vải thiều; trong ấy riêng doanh nhân là người Trung Quốc đến giám sát thu tậu là trên 200 người. thị phần xuất khẩu truyền thống tiếp diễn được duy trì, giữ vững và ổn định. tiếp tục kiếm tìm , mở mang một vài thị trường xuất khẩu mới, thị trường tiềm năng với đề xuất chất lượng cao hơn nhằm giảm áp lực tùy vào và thị phần xuất khẩu truyền thống.

Để có thể giúp cho quả vải xuất khẩu, ông Hoàng Trung cho biết , mùa vải năm nay, trọng điểm chiếu xạ Hà Nội đi tới hoạt động sẽ giúp một số doanh nghiệp giảm mức giá chiếu xạ. chẳng hạn để xuất khẩu sang Australia, giả dụ chiếu xạ ở miền Bắc và xuất đi, riêng mức giá đã giảm được 16 triệu đồng/tấn.

Thị phần của vải thiều, ngoài Mỹ, Úc, Châu Âu, vải còn xuất đi một vài nước Đông Nam Á.

Dù thế , thị trường nhập cảng vải lớn nhất vẫn là Trung Quốc. Như trong năm 2015, đề cập cả sản phẩm vải khô và tươi, Việt Nam xuất khẩu sang thị phần này hơn 100.000 tấn, chiếm 50-60% tổng sản lượng vải xuất khẩu. Chính thành ra một số kế hoạch khai triển , tạo điều kiện qua quả vải xuất khẩu sang Trung Quốc được thực hiện từ sớm. nhằm mục đích là uy tín vải được thông quan với thời kì ngắn nhất, ông Hoàng Trung cho thấy , Cục Bảo vệ thực vật đã chỉ đạo một số công ty kiểm dịch thực vật ở Lào Cai và Lạng Sơn, tạo điều kiện tối đa thông quan, thậm chí lúc vào vụ cao điểm có thể xếp đặt thêm cán bộ nhằm mục đích là không xảy ra tình trạng ách tắc 1 lô hàng nào. Về phía địa phương, những tỉnh đã chủ động doanh nghiệp hội nghị xúc tiến quả vải.

Cục Bảo vệ thực vật cũng như những tỉnh đã chủ động làm việc với cơ quan kiểm dịch Trung Quốc nhằm mục đích là tạo điều kiện thuận tiện nhất, tránh trường hợp ùn tắc. kế bên ấy , hàng không cũng cam kết với tỉnh dành chuyển vận trọng, tạo điều kiện nhằm mục đích là xuất quả vải đi các nước. Ông Tấn cũng cho hay ,  công tác thúc đẩy đang được ứng dụng bài bản. Thông điệp phải được giải quyết từ quả vải thiều, chẳng thể để có thể tình trạng được mùa mất giá.

UBND tỉnh đã chỉ đạo một vài sở, ngành nghề chức năng nâng cao đơn vị tuyên truyền, quảng cáo , giới thiệu sản phẩm, mẫu mã bao suy bì , tem, nhãn hiệu hàng hóa, hình ảnh sản phẩm vải thiều, đặc trưng là vải thiều an toàn phân phối theo tiêu chuẩn Vietgap, Globalgap với các bạn trong và ngoài nước; tổ chức Tuần lễ vải thiều tại thành phố Hà Nội, mở mang kênh tiêu thụ thông qua một vài siêu thị lớn…hiện nay những công ty đã trực tiếp kết liên với một số vùng vải nhằm mục đích là xuất khẩu. một vài siêu thị như Big C cũng đã ký giao kèo với  các đại lý, Hapro cũng làm việc tỉnh giải pháp đây 3 tháng. “Năm ngoái tỉnh Bắc Giang thu được hai .900 tỷ từ quả vải, cao nhất trong 60 năm qua. Năm nay chất lượng vải cao hơn một số năm trước nên cũng phải thu được mức như thế trở lên. Chỉ cần một đồng tăng thêm tăng được mấy trăm tỷ”, ông Tấn nói.

Bài viết liên quan