Kênh thông tin hỏi đáp

120 thực đơn đồ ăn cho trẻ tiểu học bán trú

December 19, 2016 2:34 pm

trong khoảng tháng 1/2017, những trường tiểu học bán trú trên cả nước sẽ được tiếp cận phần mềm cung cấp miễn phí 120 menu sẵn có, với 360 món ăn thăng bằng thức ăn theo nhu cầu lứa tuổi.Phần mềm vun đắp thực đơn thăng bằng đồ ăn thuộc Dự án Bữa ăn học đường, được Bộ Giáo dục và tập huấn triển khai đến Sở Giáo dục tập huấn những tỉnh thành ngày 15/12. một vài trường tiểu học bán trú trên cả nước sẽ được tiếp cận miễn phí với những menu thăng bằng thực phẩm và ngon mồm , hợp khẩu vị 3 miền Bắc, Trung, Nam từ tháng 1/2017.

Phần mềm được tổ chức Ajinomoto Việt Nam phát triển với sự đáp chuyên môn của Viện dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), kết hợp triển khai cùng Bộ Giáo dục và đào tạo . Ông Hiroharu Motohashi – giám đốc điều hành Ajinomoto Việt Nam cho biết , phần mềm lấy ý tưởng trong khoảng bữa trưa 10 món của trẻ thơ xứ sở mặt trời mọc.

bí quyết đây 40 năm, Nhật Bản thuộc đội ngũ y bác sỹ thấp lùn nhất toàn cầu , nhưng nay chiều cao nhàng nhàng đã tăng lên 10cm, đạt 172cm với nam và 157cm với nữ. Kết quả ấy có được là nhờ bộ Luật phát triển thực phẩm ban hành năm 1952, Luật bữa ăn học đường năm 1954, quyết tâm truyền thông giáo dục về bữa ăn học đường giúp cải thiện tầm vóc người Nhật.

Trong khuôn khổ Dự án Bữa ăn học đường, đơn vị Ajinomoto Việt Nam đã phát triển bộ thực đơn giấy; bộ minh họa “3 phút đổi thay nhận thức” giúp nhà trường giáo dục học sinh về dưỡng chất , tạo thói quen ăn uống lành mạnh; mô phỏng cái bếp ăn bán trú để có thể các trường tham quan , học tập và áp dụng . cách đây không lâu nhất là phần mềm xây dựng thực đơn thăng bằng thực phẩm , với 120 thực đơn hợp lý với văn hóa ẩm thực mỗi vùng miền và mức thu của các trường.

giai đoạn 2012-2016, Dự án khai triển tại 800 trường tiểu học bán trú thuộc 4 tỉnh thành (TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Hà Nội). Kết quả dò xét tại 27 trường ở Đà Nẵng, 42 trường của TP HCM được triển khai cho thấy , 97% học sinh đã ăn đa dạng đồ ăn , 59% trẻ hình thành thói quen ăn nhiều rau củ tốt cho sức khỏe. Trẻ được tiêu dùng bữa ăn cân đối dinh dưỡng , bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng vật cần phải có cho nhu cầu phát triển.

Ngoài menu sẵn có, phần mềm còn giúp những trường tạo thực đơn mới bằng thủ thuật kết hợp những món, tiêu dùng nguyên liệu tự chọn phù hợp với địa phương, làm kiểm tra thức ăn của bữa ăn đang dùng . Phần mềm cũng giúp nhà trường tính toán và quản lý tầm giá mỗi bữa cơm của học trò .

Kết quả dò hỏi tại 27 trường ở Đà Nẵng, 42 trường của TP HCM được triển khai cho thấy , 97% học trò đã ăn đa dạng thức ăn , 59% trẻ hình thành thói quen ăn nhiều rau củ tốt cho sức khỏe.Kết quả dò xét tại Đà Nẵng và TP HCM cho thấy , 97% học trò đã ăn đa dạng thực phẩm . tiến sĩ Trương Đình Bắc – Phó Cục trưởng Cục Y tế đề phòng (Bộ Y tế) nhận định cao phấn đấu của Ajinomoto Việt Nam, Bộ Giáo dục huấn luyện và Bộ Y tế trong việc cải thiện đồ ăn và tầm vóc thế hệ mai sau . Việt Nam hiện nằm trong top 5 nước có chiều cao thấp nhất thế giới . dò xét khẩu phần ăn của trẻ 6-11 tuổi tại 6 tỉnh thành cũng cho biết , mức năng lượng chỉ đạt 76% nhu cầu khuyến nghị. Bữa ăn hàng ngày đáp ứng 45-59% nhu cầu canxi và 54-68% sắt của trẻ. Nhiều trẻ thích ăn thịt hơn rau, trái. Hệ quả là 13% trẻ 6-9 tuổi và 18% trẻ 9-11 tuổi thấp còi, trong khi 27% học sinh thành phố lại thừa cân béo phì.

tiến sĩ Ngũ Duy Anh – Vụ trưởng Vụ Công tác học trò Sinh viên cho biết , nhằm mục đích là có cơ sở chỉ đạo khai triển phần mềm, Bộ Giáo dục huấn luyện và Ajinomoto Việt Nam đã đơn vị dò hỏi 3.692 trường tiểu học bán trú tại 63 tỉnh thành, với 95% nơi có bếp ăn hội tụ phục vụ cho hai ,6 triệu học trò . Kết quả cho thấy , hầu hết quan niệm hấp thu đều tán đồng cần cải thiện thực đơn bữa ăn và huấn luyện chuyên môn dinh dưỡng , an toàn thực phẩm cho nhà bếp.

Bộ Giáo dục tập huấn cũng khai triển những cuộc họp quan trọng nhằm lên kế hoạch khai triển , lấy quan điểm của Sở Giáo dục huấn luyện địa phương cùng một số sở ban lĩnh vực liên quan. trong khoảng cơ sở này cùng kết quả khai triển Dự án thành công tại 4 tỉnh thành, Bộ Giáo dục huấn luyện quyết định cùng đơn vị Ajinomoto Việt Nam và Viện đồ ăn đất nước khai triển Dự án Bữa ăn học đường trên quy mô cả nước, thông qua phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng đồ ăn .

nhằm mục đích là Công trình phủ khắp toàn quốc, Bộ Giáo dục huấn luyện chỉ đạo sâu sát một vài Sở Giáo dục tập huấn địa phương, hướng dẫn và giám sát một vài trường thực hiện . Đối với trường tiểu học bán trú, trong quy trình ứng dụng phần mềm menu , cần kết hợp với phụ huynh để có thể khuyến khích học sinh hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, đa dạng đồ ăn .

Bài viết liên quan